Đơn vị đồn trú quân Trung Quốc tại Cửu Long Hồng Kông chiều thứ Bảy (16/11) đã ra ngoài dọn dẹp các chướng ngại vật gần doanh trại của họ như rào chắn sắt, gạch v.v. Đây là lần đầu tiên, họ rời khỏi doanh trại kể từ khi bùng nổ phong trào “Phản đối luật dẫn độ”, theo Secret China.

Đáp lại, các nghị sỹ Hội đồng Lập pháp Đảng Dân chủ Hồng Kông đã lên án mạnh mẽ và cho biết, quân đội Bắc Kinh tại Hồng Kông đã vi phạm Luật Cơ bản mà chính Bắc Kinh đang hô hào ủng hộ.

Hong Kong In-media đưa tin ngày 16/11, 24 nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Hồng Kông đã cùng nhau đưa ra một tuyên bố lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm Luật cơ bản Hồng Kông, khi quân đội Trung Quốc tại Hồng Kông tháo bỏ các rào chắn trên phố Cửu Long Đường (Kowloon Tong).

Theo luật đóng quân, đây là việc địa phương của Hồng Kông, không phải là của quân đội Bắc Kinh đang đóng quân tại đây (ảnh: HKFP).

Tuyên bố nói họ đã vi phạm Điều 14 Luật cơ bản và các điều 9, 11 và 14 của Luật đóng quân, hơn nữa, Hồng Kông hiện không xảy ra thiên tai và công tác tháo dỡ các rào cản hoàn toàn là việc của địa phương. Điều 9 Luật đóng quân ghi rõ: “Quân đội đóng quân tại Hồng Kông không được can thiệp vào các vấn đề địa phương của Đặc khu hành chính Hồng Kông”.