Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Theresa May, đã rộng đường trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh sau khi đối thủ duy nhất của bà là Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom quyết định rút khỏi cuộc đua.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 11/7, bà Leadsom cho biết bà đã rút khỏi cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng và cho rằng bà May là nhân vật lý tưởng để triển khai việc Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

“Sau khi xem xét cẩn thận, tôi cho rằng tôi sẽ không có đủ sự ủng hộ để dẫn dắt một chính phủ mạnh và ổn định”, bà Leadsom nói, thừa nhận rằng bà May đã giành được sự ủng hộ rộng rãi hơn trong cuộc bỏ phiếu của các thành viên Đảng Bảo thủ cầm quyền vào tuần trước.

Tuy rút lui, nhưng bà Leadsom cho biết sẽ tuyệt đối ủng hộ bà May.

Năm nay 53 tuổi, bà Leadsom trước đó không làm việc trong chính phủ Anh nên ít được công chúng biết đến cho khi chiến dịch vận động để Anh rời khỏi EU thành công.

Với sự rút lui của đối thủ, bà Theresa May – 59 tuổi – giờ đây đã “chắc suất” trở thành thủ tướng Anh vào ngày 10/11 tới, thay thế cho Thủ tướng David Cameron sau khi ông tuyên bố sẽ từ chức sau vụ Brexit.

Như vậy, bà Theresa May cũng sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước Anh, sau “bà đầm thép” Margaret Thatcher – người đã dẫn dắt nước Anh từ năm 1979 đến 1990.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: