Triều Tiên lên án Mỹ vì đã tăng cường các biện pháp trừng phạt và gây áp lực đối với nước này. Bình Nhưỡng cảnh báo về việc quay trở lại “giao chiến” và rằng việc giải giáp hạt nhân có thể bị ngừng vĩnh viễn.

Phản ứng gay gắt của Triều Tiên được đưa ra hôm Chủ nhật (16/12), sau khi Mỹ đưa ra các biện pháp cứng rắn đối với 3 vị quan chức Triều Tiên, bao gồm một trợ lý hàng đầu của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vì cáo buộc vi phạm nhân quyền, theo Reuters.

Tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã đạt được rất ít sự tiến bộ kể từ khi Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp nhau tại Singapore vào tháng 6 trong một hội nghị thượng đỉnh lịch sử. Hai bên vẫn chưa lên lịch lại cuộc hội đàm cấp cao giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và quan chức cấp cao của Triều Tiên Kim Yong Chol, cuộc họp đã bị hủy bỏ đột ngột vào tháng 11.

Bình Nhưỡng cáo buộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã “quyết định đưa quan hệ Triều Tiên – Hoa Kỳ trở lại tình trạng năm ngoái, được đánh dấu bằng sự giao chiến”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố rằng Washington đã thực hiện “các biện pháp trừng phạt tới 8 lần đối với các công ty, cá nhân và tàu không chỉ của CHDCND Triều Tiên mà còn cả với Nga, Trung Quốc và các nước thứ ba khác”.

Tuyên bố còn cho hay: “Sẽ là tính toán sai lầm lớn nhất và nó sẽ chặn con đường phi hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên mãi mãi, một kết quả không ai mong muốn”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được ký tên Giám đốc Nghiên cứu Chính sách của Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ.

Triệu Hằng