Sau suốt 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang đội bóng đá nhí vẫn sống sót, một phần nhờ phương pháp thiền định dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Theo tờ The Australian, đội bóng đá thiếu niên có biệt danh “Heo Rừng” của Thái Lan cùng huấn luyện viên của các em đã được phát hiện trong trạng thái đang ngồi thiền định trong hang sâu trong khu vực ngập lụt. 

Sau đó, các cầu thủ nhí cho biết, huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Chantawong đã dạy các em phương pháp thiền định nhằm tiết kiệm và duy trì năng lượng sống trong suốt gần 10 ngày mắc kẹt trong hang. 

Tờ The Australian đã trích lời bà Umporn Sriwichai, dì của anh Chantawon, cho biết người huấn luyện viên này rất am hiểu về thiền định.

Khi Chantawong lên 10 tuổi, một bệnh dịch quái ác đã cướp đi cha, mẹ và em trai 7 tuổi của vị huấn luyện viên này. Mất mát đau thương đã khiến Chantawon trở nên vô cùng đau buồn và cô độc.

2 năm sau đó, những người họ hàng quyết định gửi Chantawong vào một tu viện.

Đội bóng nhí Thái Lan
Huấn luyện viên đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang, anh Ekkapol Chantawong với bà ngoại. (Ảnh: Stuff)

Tu viện này đã nuôi dưỡng và dạy dỗ Chantawong trở thành một thanh niên “khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần”.

Đồng thời, Chantawong cũng học được những kỹ năng sinh tồn và đặc biệt là phương pháp thiền định đã giúp cho bản thân và các cầu thủ nhí sống sót sau hơn một tuần trong hang mà không có thực phẩm, theo bà Umporn.

Hình ảnh hôm Chủ nhật (1/7), những người lính và công nhân trong khu hang động hỗn hợp Tham Luang tìm kiếm đội bóng 13 người. (Ảnh: Zeya Tun/Reuters)

“Tôi luôn tin là [Chantawong] sẽ giúp những đứa nhỏ giữ được tinh thần bình tĩnh và lạc quan. Thằng bé rất yêu quý những đứa trẻ, vì thằng bé cũng từng trải qua nỗi đau mất người thân từ khi còn rất nhỏ”, bà Sriwichai nói. “Chúng tôi không thể chịu đựng thêm những bi kịch như vậy nữa”.

Đội bóng nhí mắc kẹt trong hang tại Thái Lan
Bản đồ vùng tìm kiếm đội bóng nhí tại hệ thống hang động phức hợp Tham Luang (Ảnh: Bankok Post/Soha)

Vào ngày đội bóng nhí mất tích, huấn luyện viên Chantawong được giao nhiệm vụ tạm thời phụ trách huấn luyện đội bóng “Heo Rừng” bởi huấn luyện viên trưởng, ông Nopparat Kathawong bận việc đột xuất.

Ông Kathawong cho rằng các cầu thủ nhí có thể đã đi vào hang vì muốn tìm chỗ trú mát sau buổi tập mệt mỏi và nóng nực.

Sau khi đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên của các em được phát hiện, một số nguồn tin cho hay giới chức trách Thái Lan có thể đang cân nhắc truy cứu trách nhiệm của huấn luyện viên Chantawong trong vụ việc này.

Một số ý kiến khác trong dư luận cũng cho rằng anh này đáng lẽ nên cẩn thận hơn, bởi Thái Lan đang vào mùa mưa và thay đổi thời tiết bất thường. 

Tuy nhiên, cha mẹ các cầu thủ nhí không oán trách huấn luyện viên, theo tờ Straits Times. Bà Ikan Wiboonroongruang, mẹ của cầu thủ nhỏ tuổi nhất trong đội bóng “Heo Rừng”, cho biết hoàn toàn tin tưởng đối với anh Chantawong.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng huấn luyện viên [Chantawong] sẽ chăm sóc cho con tôi và tụi nhỏ trong đội”, bà Ikran nói. “Tôi tin rằng nếu cậu ấy không ở cùng tụi nhỏ, thì chúng sẽ rất hoảng loạn [khi bị mắc kẹt trong hang]”.

Một luật sư địa phương cho hay có thể anh Chantawong không lường trước được rằng một trận mưa lớn sẽ ập đến khiến hang động bị ngập sâu, bởi khi họ vào trong hang trời vẫn chưa mưa.

Đội bóng đá thiếu niên mắc kẹt trong hang
Đội bóng thiếu niên của Thái Lan được tìm thấy còn sống sót sau 9 ngày mắc kẹt trong hang. (Ảnh: ThaiNavy SEAL)
hang động
Đội cứu hộ đi vào trong hang động để giải cứu đội bóng nhí Thái Lan. (Ảnh: Thestar)

Phụ huynh của một cầu thủ nhí không tham gia chuyến dã ngoại ngày 23/6 cũng cho biết huấn luyện viên Chantawong là người rất tận tâm và tận tụy với các cầu thủ nhí: “Cậu ấy thường có mặt từ rất sớm để chờ tụi nhỏ đến tập luyện sau giờ học”.

Bà Sriwichai, dì của anh Chantawong, khẳng định các vị phụ huynh đều hiểu rõ rằng con mình sẽ không tham gia vào buổi dã ngoại ấy nếu chúng không muốn.

Bà cũng nói thêm: “Các phụ huynh đều rất biết ơn Chantawong vì đã đưa tụi nhỏ thoát khỏi dòng nước lũ đến nơi an toàn”.

An Hòa