Ông Tào Đức Vượng, người được xưng là “Vua thủy tinh” ở Trung Quốc và từng mở công xưởng ở Mỹ, đã hết lời ngợi ca các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà ông cho rằng đã giúp giảm gánh nặng của dân Mỹ và người dân thế giới cũng hưởng lợi.

Trong một cuộc phỏng vấn trên báo “Tin tức Kinh tế Mỗi ngày”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phúc Diệu Tào Đức Vượng nhận xét: “ Đối với nước Mỹ mà nói, Tổng thống Mỹ Donald Trump làm rất tốt đẹp vai trò của ông. Nước Mỹ sau khi giảm thuế, trong 1,4 nghìn tỷ tiền thuế đã có khoảng 1,2 nghìn tỷ là tiền lương của người lao động, và số tiền lương đó là chủ lực cho kinh phí đầu tư xã hội của Mỹ, lập tức tiến nhập vào thị trường, tiêu dùng sẽ dẫn động việc bán hàng, bán hàng sẽ khuyến khích sản xuất và sản xuất lại hấp dẫn đầu tư, vì thế người dân Mỹ rất ủng hộ chính sách này”.

Tào Đức Vượng
“Vua thủy tinh” Trung Quốc Tào Đức Vượng có nhiều bình luận tích cực ủng hộ chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. ̣(Ảnh: Dư Cương/ Đại Kỷ Nguyên)

“Tôi đến nước Mỹ ngày 5/3, các nhân viên cấp dưới báo cáo với tôi rằng họ cảm thấy khó khăn trong việc tuyển nhân viên. Qua báo chí chúng ta cũng có thể thấy, số nhân khẩu phi nông nghiệp có công ăn chuyện làm, bắt đầu từ tháng 2 đã tăng lên hàng chục nghìn người so với tháng 1, điểm này nói lên rằng các nhà tuyển dụng rõ ràng gặp vấn đề trong việc tuyển người”, ông Tào nói.

Trần Hướng Minh
Ông Tào Đức Vượng ̣̣̣(trái) và Trần Hướng Minh (phải) tại hội nghị báo cáo kết quả kinh doanh ở Hồng Kông. (Ảnh: Quách Uy Lợi/ Đại Kỷ Nguyên)

Vào tháng trước, khi tham dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao, ông Tào từng giải thích lý do vì sao ông đầu tư sang Mỹ: “Bắt đầu từ năm 2015 tôi đã nhận ra rằng phí thuế của Trung Quốc quá cao, nên tôi chủ yếu đầu tư ở Mỹ, trong khi nghiên cứu các dự án tôi phát hiện Mỹ trưng thu thuế rất thấp, thuế liên bang và thuế tiểu bang cộng lại chỉ chiếm khoảng 17% mà thôi”.

Khi đánh giá chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Trump, ông Tào Đức Vượng nói: “Tôi nghĩ có thể nói Tổng thống Donald Trump quá vĩ đại. Tổng thống Donald Trump là một doanh nhân. Khi ông ấy tham gia tranh cử tổng thống tôi đã cảm thấy rằng ông ấy sẽ trở thành một vị tổng thống bản lĩnh nhất trong lịch sử”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump được ông Tào Đức Vượng khen ngợi là người tài giỏi. ̣(Ảnh: Google)

Năm ngoái, khi Tập đoàn Phúc Diệu báo cáo kết quả kinh doanh, doanh thu của tập đoàn năm 2017 là 18,7 tỷ nhân dân tệ, tăng 12,6 % so với cùng kỳ, lợi nhuận ròng khoảng 3,1 tỷ nhân dân tệ. Giám đốc tài chính Trần Hướng Minh nói lợi nhuận của các dự án bên Mỹ năm ngoái đều được tăng trưởng, kinh phí đầu tư cũng ít hơn.

“Tôi tin rằng doanh nghiệp Mỹ sẽ đóng góp tốt hơn trong năm nay và doanh nghiệp ở nước ngoài cũng sẽ trở thành một điểm tăng trưởng mới cho công ty”, ông Trần nói.

Việc đầu tư vào Mỹ của Tập đoàn Phúc Diệu đã đạt mốc 1 tỷ đô-la Mỹ, hiện tại các công ty hải ngoại chiếm khoảng 36% trong cơ cấu tập đoàn, vốn đầu tư ra nước ngoài của tập đoàn chiếm khoảng 40% trên tổng thể.

Ông Tào Đức Vượng nói lợi nhuận của các nhà máy ở Hoa Kỳ kiếm được cao hơn so với Trung Quốc. Bởi vì thuế tổng hợp của Hoa Kỳ thấp hơn 35% so với Trung Quốc, về cơ bản là không mất phí tổn, năng lượng cũng rẻ hơn rất nhiều so với Trung Quốc, giá điện chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc và khí tự nhiên chỉ bằng 1/5 Trung Quốc.

“Nói chung, ở Mỹ kiếm lời nhiều hơn ở Trung Quốc khoảng trên 10%”, ông Tào kết luật

Khai Tâm