Mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei, dấy lên lo ngại trả đũa từ Bắc Kinh

Giám đốc tài chính Huawei Technologies, bà Mạch Vãn Chu, 46 tuổi, con gái của nhà sáng lập tập đoàn đã bị bắt giữ tại Vancouver, Canada hôm 1/12, cùng ngày ông Trump và ông Tập ăn tối với nhau tại Thượng đỉnh G20, Buenos Aires. 

Tổng thống Donald Trump không biết trước về kế hoạch bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei tại Canada, 2 quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Năm. Một quan chức Nhà Trắng khác cũng khẳng định, ông Trump không biết về yêu cầu dẫn độ bà Mạch từ Canada về Mỹ trước khi gặp ông Tập và thỏa thuận “ngừng bắn” 90 ngày trong cuộc chiến thương mại.

Trước đó, tờ The Globe and Mail của Canada đưa tin rằng các quan chức Canada nói rằng việc bắt giữ bà Mạch là theo yêu cầu của Hoa Kỳ với lý do bà bị nghi ngờ vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. Thị trường chứng khoán lo ngại rằng động thái này có thể phá hỏng kế hoạch đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Việc giam giữ bà Mạch cũng dấy lên mối lo ngại về khả năng trả đũa từ Bắc Kinh đối với Canada, theo Reuters.

Ảnh chụp Logo của tập đoàn Huawei bên ngoài chi nhánh của họ tại Ottawa, Ontario, Canada, hôm 6/ 12/ 2018. (Ảnh: REUTERS/Chris Wattie)

Chính phủ Nhật Bản cấm mua sản phẩm từ Huawei, ZTE, bởi lo ngại tin tặc

Nhật Bản đã ban lệnh cấm mua các sản phẩm viễn thông từ Huawei Technologies và ZTE Corporation của Trung Quốc cho các hợp đồng chính phủ vì lo ngại rò rì dữ liệu tình báo và tấn công mạng, theo Yomiuri.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết, việc đảm bảo an ninh mạng của các cơ quan chính phủ ngày càng trở nên quan trọng, và từ chối tiết lộ chi tiết chính sách mua sắm của chính phủ. Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya cũng cam kết đảm bảo an ninh. Theo một quan chức Bộ Quốc phòng, Bộ này không sử dụng các sản phẩm từ Huawei hoặc ZTE trong các hệ thống thông tin quan trọng, theo Reuters.

Động thái của Nhật diễn ra sau khi Mỹ ban hành Đạo luật ủy quyền quốc phòng hồi tháng 8, cấm sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ của Huawei và ZTE bởi lo ngại các liên kết với tình báo Trung Quốc.

Canada đã bắt giữ bà Mạch Vãn Chu (bên phải), Giám đốc Tài chính Huawei Trung Quốc hôm 1/12 tại Vancouver. Trong ảnh Bà Mạch và Tổng thống Nga Putin trong một phiên họp của Diễn đàn đầu tư VTB Capital Investment “Russia Calling!” tại Moscow, năm 2014. (Ảnh: REUTERS/Alexander Bibik, File)

Truyền thông Trung Quốc đồn thổi, đồng sáng lập Danhua Capital có liên can tới việc Canada bắt giữ Mạch Vãn Chu 

Nhà khoa học người Mỹ gốc Trung Quốc Trương Thủ Thành (Zhang Shoucheng) đã qua đời hôm thứ Bảy (1/12), hưởng dương 55 tuổi. Ông Trương là giáo sư vật lý tại Đại học Stanford, được quốc tế công nhận vì những đóng góp trong lĩnh vực khoa học lượng tử, ông cũng là người đồng sáng lập Công ty Đầu tư Mạo hiểm Danhua Capital có trụ sở tại thung lũng Silicon.

Cái chết của ông Trương đã làm dấy lên nhiều đồn đoán trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, một số người nghi ngờ sự việc có liên quan tới việc chính phủ Mỹ đang điều tra quỹ Danhua Capital theo mục 301 luật Thương mại Hoa Kỳ, số khác thậm chí còn liên hệ với việc Canada bắt giữ CFO Huwei Mạch Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ vào cùng ngày.

Tuy nhiên, gia đình giáo sư đã lên tiếng phủ nhận những đồn đoán này. Đại diện gia đình cho biết giáo sư Trương đã tự sát sau một thời gian dài chống chọi với chứng trầm cảm nghiêm trọng, SCMP cho hay. 

(Ảnh: News.cgtn)

Nghi vấn về khả năng chiếm đoạt tài chính của Quỹ Clinton

Hàng trăm trang chứng cứ về hành vi sai trái của Quỹ Clinton đã được tiết lộ, gồm khả năng chiếm đoạt tài chính và cáo buộc về những hứa hẹn “lại quả” cho các nhà tài trợ trong nhiệm kỳ Ngoại trưởng của bà Hillary Clinton, Nghị sỹ Mark Meadows tiết lộ với Fox News hôm thứ Năm (6/12).

Nghị sỹ Mark Meadows,cho biết đã có 3 người trình bày hàng trăm trang chứng cứ về khả năng sai trái của quỹ Clinton. (Ảnh: AP, File)

Quỹ Clinton được duy trì như một tổ chức từ thiện. Giao dịch của quỹ không được thực hiện trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ của bà Hillary. Quỹ ra đời “nhằm tạo cơ hội kinh tế, cải thiện sức khỏe cộng đồng và truyền cảm hứng cho sự tham gia và phục vụ dân sự”.

Các điều tra viên cho hay, Giám đốc tài chính Quỹ Clinton, Andrew Kessel cuối tháng 12/2016 tiết lộ: “một trong những vấn đề lớn nhất là [cựu Tổng thống Bill Clinton] đang đánh đồng và sử dụng các khoản kinh doanh và tài trợ cho chi tiêu cá nhân”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Trump đề cử ứng viên cho vai trò Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc

Tổng thống Donald Trump sẽ đề cử phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc, 2 quan chức Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm (6/12).

Bà Nauert đã đảm nhận vai trò phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hồi tháng 4/2017 và chính thức đảm nhận vai trò thư ký cho các công tác ngoại giao và hoạt động công chúng. Nếu được chấp thuận, bà Nauert, 48 tuổi, sẽ thay thế vị trí của bà Nikki Haley, đã từ chức hồi tháng 10, theo Reuters.

Bà Heather Nauert (Ảnh: theconservativetreehouse)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Từ Khóa: