Mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc yêu cầu Canada thả giám đốc tài chính tập đoàn Huawei

Hôm thứ Năm, Trung Quốc đã yêu cầu Canada thả giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ Huawei, người vừa bị bắt giữ hôm 1/12, vụ việc này làm gia tăng thêm căng thẳng về công nghệ với Washington và đe doạ làm phức tạp thêm các đàm phán thương mại.

Bà Mạch Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vì cáo buộc tìm cách “lách luật” các hạn chế thương mại Mỹ áp với Iran, theo The Globe and Mail. Giới chức Canada cho hay, bà Mạch có khả năng phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ tới Mỹ, theo AP. 

Sự việc xảy ra sau tuyên bố “ngừng bắn” giữa Mỹ – Trung trong cuộc chiến thuế quan đối với các chính sách công nghệ của Bắc Kinh. Bà Mạnh bị bắt tại Vancouver hôm thứ Bảy, ngày Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Argentina và công bố những thỏa thuận của họ. 

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei bị bắt tại Canada. (Ảnh: AP/ Ng Han Guan)

Giao thương biên giới Trung – Triều phát triển mạnh trở lại, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc

Mặc cho lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vẫn còn hiệu lực, thương mại vùng biên với Trung Quốc dường như phát triển mạnh trở lại. Lưu lượng xe tải đi qua cầu hữu nghị Trung – Triều tăng mạnh trong tháng Một, theo Nikkei.

Nhiều người vận chuyển ván sàn gỗ, linh kiện thang máy và các vật liệu xây dựng khác cho các dự án xây dựng tại Triều Tiên, trong khi đó hải sản lưu thông theo hướng ngược lại.

Tăng cường thương mại song phương phục vụ cho mục tiêu của cả 2 bên. Bắc Kinh muốn gia tăng ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng, trong khi chính quyền Kim Jong Un cần phát triển một nền kinh tế đang gặp khó khăn. Hoạt động tại biên giới nêu bật nỗ lực của 2 bên nhằm tái thiết lại mối quan hệ.

Một tòa nhà mới đang được thi công tại Sinuiju, về phía Triều Tiên từ hướng con sông Yalu. Các quan chức xây dựng tại Đan Đông đã suy đoán rằng Trung Cấp đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho dự án. (Ảnh: Daisuke Harashima/ Nikkei)

Trung Quốc ‘khổ sở’ vì leo thang chiến sự thương mại với Hoa Kỳ

Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra, Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn lớn về kinh tế – xã hội.

Ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, doanh số trên mặt hàng iPhone của Apple ở Trung Quốc đã suy giảm nghiêm trọng. Công ty Bác Ân Quang Học đối tác cung cấp màn hình cho Apple ở Trung Quốc đã hai lần công bố sa thải người lao động, lần thứ nhất 5.000 người và lần thứ hai là 3.000 người, theo MingPao.

Foxconn đã sa thải 340.000 nhân viên để tiết kiệm chi phí và duy trì hoạt động, nhiều công ty lớn khác như Huawei, Alibaba, Baidu, Tencent và JD.com liên tục thông báo ngưng hoặc thu hẹp việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp. Điều này đã đẩy hơn 8,2 triệu sinh viên mới tốt nghiệp vào chỗ không có việc làm.(Chi tiết) 

Trung Quốc
Hàng triệu sinh viên sắp tốt nghiệp ở Trung Quốc không có ai tuyển dụng do ảnh hưởng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. (Ảnh: Sina)

Bạo loạn Paris cho thấy khó khăn trong cuộc chiến chống lại sự gia tăng của thuế

Phong trào áo vàng – cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong nhiều thập niên nổ ra tại Paris đã được châm ngòi bởi mức thuế nhiên liệu cao hơn, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phản hồi bằng cách xóa bỏ loại thuế này, theo AP.

Tuy nhiên thuế nhiên liệu hóa thạch là vấn đề thảo luận giữa các nhà đàm phán khí hậu quốc tế trong tuần này tại Ba Lan. Cuộc họp được cho là cần thiết nhằm giúp thế giới dứt khỏi nhiên liệu hóa thạch và biến đổi khí hậu. 

Các nhà kinh tế, các nhà chính sách và chính trị gia từ lâu đã nói rằng, cách tốt nhất để chống lại biến đổi khí hậu là tăng giá cao hơn đối với các nhiên liệu gây ra nó, như xăng, dầu diesel, than đá và khí tự nhiên.

(Ảnh: AP/ David Vincent)

Tổng thống Bush (cha) được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng tại Texas

George H.W. Bush, Tổng thống thứ 41 Hoa Kỳ, người đứng đầu một gia đình làm chủ Nhà Trắng suốt hơn 10 năm, đã được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng tại Texas.

Hoa Kỳ nói lời chia xa với ông hôm thứ Tư, trong tang lễ cấp quốc gia vinh danh vị tổng thống tham gia chiến đấu trong Thế Chiến II. Sau 3 ngày tưởng nhớ tại Washington, một phi cơ đưa linh cữu Bush (cha) ra nghĩa trang an táng. Nơi an nghỉ cuối cùng của ông bên cạnh vợ, bà Barbara Bush và cô con gái Robin Bush đã qua đời khi mới 3 tuổi vì bệnh bạch cầu. 

Trong buổi tiễn biệt, ông Bush (con) đã không ngăn được cảm xúc ở cuối bài điếu văn khi nhắc tới người em gái qua đời năm 1953 và mẹ ông qua đời hồi tháng Tư. Ông cho biết phần nào được an ủi vì “Bố đang ôm Robin và nắm tay mẹ lần nữa”.

(Ảnh: Time)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Từ Khóa: