Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả các sự kiện nổi bật trên thế giới đã diễn ra trong ngày hôm nay, 16/04/2018:

Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt mới với Nga

Trong buổi trả lời phỏng vấn của hãng tin CBS, Đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Nikky Haley – cho biết, Mỹ sẽ áp dụng một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga vì tiếp tục ủng hộ chính quyền Assad.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ công bố cụ thể các biện pháp trừng phạt này vào ngày 16/4. Lệnh trừng phạt chủ yếu nhằm vào các công ty có thiết bị liên quan tới ông Assad và việc sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Steven Mnuchin cho hay, “Nga phải trả giá vì đã bảo vệ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad”.

Trong khi đó, bà Haley nhấn mạnh: “Cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép vũ khí hóa học trở lại cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng trên thực tế, ông Assad làm điều này trở nên bình thường, còn Nga thì che đậy. Tất cả phải chấm dứt”. (Chi tiết)

Nga và Syria có mối quan hệ thân tình. (Ảnh: Al Jazeera)

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản và Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của tự do thương mại đa phương

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí về tầm quan trọng của tự do thương mại đa phương, khi đối mặt với những lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Liu Kun thảo luận vấn đề này bên lề cuộc đối thoại kinh tế cấp cao giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

“Không đề cập tới Tổng thống Trump, họ chỉ khẳng định lại tầm quan trọng của thương mại tự do nói chung”, một quan chức tham gia cuộc họp cho biết.

Đối thoại kinh tế song phương do Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ tọa. (Chi tiết)

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Taro Kono (bên trái), và người đồng cấp Trung Quốc, Vương Nghị.

Nạn nhân của vụ tấn công hóa học ở Syria muốn mời Tổng thống Trump uống bia

Năm 2013, anh Kassem Eid đã may mắn sống sót sau 1 vụ tấn công hóa học ở Syria. Anh ấy không muốn làm gì hơn, ngoài việc mời Tổng thống Trump uống bia sau cuộc tấn công tên lửa của Hoa Kỳ vào Syria trong đêm thứ Sáu vừa qua (13/4), theo hãng tin tức CNN.

Eid nói với Ana Cabrera, người dẫn chương trình của kênh CNN, rằng hành động của Tổng thống Donald Trump một lần nữa đã chứng tỏ ông là người có trái tim nghĩa hiệp”.

“Tôi chỉ muốn nói trực tiếp với ông Trump: Tôi là một người tị nạn Syria, đã may mắn sống sót sau các cuộc tấn công hóa học, trong gần hai năm tôi sống trong sự bao vây và ném bom của chính phủ Bashar al-Assad. Tôi muốn, muốn, mời ông một ly bia, ngồi trước mặt ông và sau đó nói với ông về Syria, nó tệ như thế nào”, Eid nói. (Chi tiết)

Anh Kassem Eid trên kênh truyền hình CNN. (Ảnh: CNN)

Chuỗi quán rượu ở Anh xóa tài khoản Facebook, Twitter và Instagram

Chuỗi quán rượu JD Wetherspoon ở Vương quốc Anh thông báo sẽ xóa tất cả các tài khoản của mình trên các mạng xã hội bao gồm Facebook, Twitter và Instagram.

JD Wetherspoon có 900 quán rượu và quán bar sẽ ngưng đưa thông tin quảng cáo lên Facebook, Twitter và Instagram.

Chủ tịch của JD Wetherspoon, Tim Martin, thừa nhận rằng động thái này mâu thuẫn với cách làm thông thường hiện nay để thu hút khách hàng nhưng lưu ý:

“Tôi không tin rằng việc đóng các tài khoản mạng xã hội này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi”.

Lý do đóng các tài khoản mạng xã hội được Tim Martin giải thích là vì, ông thấy nhân viên của mình đã lợi dụng việc quản lý các tài khoản mạng xã hội của công ty, để sa vào các hoạt động khác trên mạng xã hội.

Một trong những quán rượu của JD Wetherspoon. (Ảnh: EuroNews)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp thết đãi phái đoàn cấp cao Trung Quốc

Hãng thông tấn Triều Tiên ngày 15/4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp chào đón ông Tống Đào, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, tới thăm và làm việc tại Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố, với tư cách là “bạn thân” của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông phải đảm bảo đoàn nghệ thuật Trung Quốc được đối đãi ở mức tốt nhất, theo KCNA.

Ông Kim Jong-un đã có màn chào đón nồng nhiệt Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc – ông Tống Đào – tại Bình Nhưỡng khi ông Tống dẫn đầu đoàn nghệ thuật của Bắc Kinh tới dự Lễ hội Nghệ thuật Hữu nghị Mùa xuân. (Chi tiết).

Ông Kim Jong Un thết đãi đoàn nghệ thuật Trung Quốc. (Ảnh: KCNA)

Đại Kỷ Nguyên News