Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (7/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ đang cân nhắc trừng phạt Bắc Kinh về vấn đề Hồng Kông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hôm thứ Tư, cho biết, vấn đề tự trị của Hồng Kông được thảo luận trong cuộc họp quốc hội hàng năm của Trung Quốc vào cuối tháng này có thể sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh, theo SCMP.

“Hiện tại chúng tôi đang hoãn lại báo cáo đánh giá quyền tự trị của Hồng Kông gửi Nghị viện để chờ các hành động tiếp theo mà Bắc Kinh sẽ thực hiện trong cuộc họp quốc hội của họ, xem họ có làm suy yếu quyền tự trị của người dân Hồng Kông như họ nói hay không”, ông Pompeo chia sẻ với các phóng viên ở Washington.

Theo các yêu cầu của Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, được lưỡng đảng ủng hộ và sau đó được ban hành vào ngày 27/11/2019, Bộ Ngoại giao của ông Pompeo phải báo cáo đánh giá hàng năm về quyền tự trị của Hồng Kông. Đạo luật này yêu cầu báo cáo phải được gửi tới cho các ủy ban đối ngoại của Thượng viện, Hạ viện, và một số ủy ban khách của Nghị viện trong vòng 180 ngày kể từ khi thông qua luật.

Bắc Kinh đang buộc người dân không nói sự thật vê dịch bệnh

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phát động một chiến dịch để buộc những người sống sót và gia đình có người thiệt mạng trong dịch viêm phổi Vũ Hán phải im lặng. Đây là một phần trong nỗ lực liên tục của Bắc Kinh nhằm kiểm soát thông tin trong bối cảnh họ phải đối mặt với những cáo buộc rằng đã cố tình che giấu sự thật về dịch bệnh , theo bản tin hôm thứ Tư của Fox News.

Theo điều tra của phóng viên Fox News, chính quyền Trung Quốc đang dùng nhiều cách để không cho người dân nói sự thật về đại dịch viêm phổi Vũ Hán, như kiểm duyệt thông tin trên internet, dùng cảnh sát gây sức ép, đe dọa các nhóm dân sự, thậm chí quấy nhiễu luật sư đại diện cho các nạn nhân của nCoV.

7 cư dân Vũ Hán cùng với nhà hoạt động Yang Zhan dường như đã từ bỏ ý định khởi kiện chính phủ Trung Quốc sau khi lên kế hoạch thực hiện điều này trong nhiều tuần. Tất cả đã thay đổi quyết định hoặc ngừng trả lời tin nhắn hoàn toàn vào cuối tháng Tư, New York Times đưa tin.

Các nguồn thạo tin nói với Fox News rằng các nghị viên Hoa Kỳ gần đây đã được báo cáo về chiến dịch thao túng thông tin dịch viêm phổi Vũ Hán của chính quyền Trung Quốc.

Kenya: Mưa lớn và lũ lụt khiến gần 200 người thiệt mạng

Gần 200 người đã chết và hơn 100.000 người phải lánh nạn sau những trận mưa lớn và giông bão dẫn đến lũ lụt và lở đất nghiêm trọng trên khắp Kenya trong những tuần gần đây, Fox News đưa tin.

“Chỉ trong ngày hôm qua chúng tôi đã mất 30 người”, ông Eugene Wamalwa, một quan chức cấp cao của chính phủ Kenya nói hôm thứ Tư.

Kenya đang trong đợt mưa lũ đầu tiên trong năm. Đợt mưa lũ thứ hai vào cuối năm ngoái nước này đã ghi nhận lượng mưa cao bất thường so với những năm trước, khiến hơn 120 người chết vì lũ lụt và lở đất.

Mỹ tăng cường trang bị vũ khí đẩy lùi tham vọng của Bắc Kinh

Sau khi không còn bị ràng buộc của hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh, chính quyền Trump đang lên kế hoạch tung ra các vũ khí triến lược mới, và triển khai các tên lửa hành trình tầm xa phóng từ mặt đất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo ban tin hôm thứ Tư của Reuters.

Lầu Năm Góc dự định sẽ trang bị cho Thủy quân lục chiến của mình các phiên bản của tên lửa hành trình Tomahawk hiện đang được gắn trên các tàu chiến của Hoa Kỳ, cũng như đang tăng tốc hoàn thành các tên lửa chống hạm tầm xa mới đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

Trong một thông điệp gửi tới Reuters thể hiện thái độ đối với những động thái mới nhất của Hoa Kỳ, Bắc Kinh kêu gọi Washington “thận trọng trong lời nói và hành động” và “dừng việc di chuyển các quân cờ quanh khu vực”, cũng như “dừng xây dựng các cơ sở quân sự xung quanh Trung Quốc”.

EU ủng hộ xem xét lại năng lực của WHO

Liên minh châu Âu đang ủng hộ việc đánh giá lại các phản ứng quốc tế đối với đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bao gồm đánh giá hiệu suất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo Reuters.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã tìm cách bào chữa trước các chỉ trích dữ dội của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về sự yếu kém trong phản ứng với đại dịch viêm phổi Vũ Hán của WHO, tuy nhiên ông Tedros cũng hứa sẽ xem xét lại hiệu suất của tổ chức nơi ông làm lãnh đạo sau khi dịch bệnh giảm bớt, bao gồm cả việc chấp thuận để cơ quan giám sát độc lập điêu tra.

Nhà Trắng: Mối quan hệ với Trung Quốc là một thất vọng

Mối quan hệ Mỹ-Trung là một trong những điều gây ra thất vọng và chán nản, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói hôm thứ Tư, nhấn mạnh một rạn nứt sâu sắc giữa Washington và Bắc Kinh, theo Reuters.

Nhận xét này được đưa ra trong cuộc họp báo của Nhà Trắng, trong bối cảnh Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tranh cãi về nguồn gốc của virus Vũ Hán đã giết chết hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới và đe dọa sự sống trên toàn cầu.