Số người thiệt mạng trong những vụ đánh bom kinh hoàng ở Somali hôm 14/10 đã lên tới 276 người, sau khi người ta phát hiện thêm những thi thể bị vùi lấp, theo Los Angeles Times.

Khoảng 300 người khác bị thương trong vụ tấn công, Bộ trưởng Thông tin Abdirahman O. Osman nói. Vụ việc xảy ra khi một chiếc xe chở chất nổ phát nổ hôm thứ Bảy 14/10 trong một con phố chật hẹp đông đúc xe cộ và người đi bộ, gần các cơ quan của chính phủ và khách sạn.

Số người chết được phát hiện đã tăng mạnh vào ngày Chủ nhật 15/10, khi thêm nhiều thi thể được phát hiện, nhiều người bị đốt cháy trong xe ô tô và các tòa nhà gần đó.

Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Farmaajo cho hay cuộc tấn công này cho thấy những kẻ thù của Somalia không quan tâm đến mạng sống của con người. Tổng thống Farmaajo tuyên bố 3 ngày quốc tang và kêu gọi công dân hiến máu khi các bệnh viện cố gắng cứu sống những người dân bị thương.

Sau khi Tổng thống đến thăm Bệnh viện Medina vào sáng Chủ nhật để hiến máu cho các nạn nhân và an ủi họ, hàng trăm người dân Somali đã đổ xô đến các bệnh viện để hiến máu.

Nhiều người trong số những người chết không xác định được nhân thân, với hàng chục thi thể bị đốt cháy không thể nhận dạng. Một nhà báo tự do cũng bị giết chết, theo Tổng Thư ký Hội nhà báo Somali Mohamed Moalimuu.

“Trong 10 năm làm việc của đội phản ứng nhanh tại Mogadishu, chúng tôi chưa từng chứng kiến cảnh nào như thế này”, cơ quan cứu thương Aamin Ambulance viết trên tài khoản Twitter.

Đến nay vẫn chưa có lực lượng nào nhận là thủ phạm. Tuy nhiên, các vụ tấn công tại Mogagishu và nhiều thành thị khác của Somalia thường do al Shabaab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda tiến hành.

Chính phủ Mỹ lên án cuộc tấn công là “hèn nhát”. Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc tại Somalia, Michael Keating, cũng bày tỏ sự ghê tởm về vụ tấn công này: “Tôi bị sốc và kinh hoàng bởi số lượng những người đã mất trong vụ đánh bom”.

Khang An