Cuối tuần trước, dân biểu Dân chủ bang California Ro Khanna đã chỉ trích chính quyền Biden vì ngược đãi trẻ vị thành niên di cư trong các cơ sở tạm trú.

Biên giới phía nam Hoa Kỳ đang phải đối mặt với làn sóng người di cư ồ ạt tiến về nước Mỹ sau những chính sách biên giới “cởi mở” của chính quyền ông Biden.

Một luật sư đại diện cho thanh thiếu niên di cư cho biết “có số lượng đáng kinh ngạc trẻ rất nhỏ” đang bị tạm giữ tại các cơ sở tạm giữ người di cư của chính quyền Biden. Một số em cho biết chúng phải thay nhau ngủ dưới sàn và chỉ được tắm một lần trong suốt nhiều ngày. Những em khác nói với luật sư rằng “chúng chưa bao giờ nhìn thấy mặt trời” tại những cơ sở này.

“Tôi vừa đọc một báo cáo cho biết một số trẻ em không có thức ăn, chúng không thể tắm, chúng bị tạm giữ hơn 72 giờ mà không được đến Văn phòng Tái định cư cho Người tị nạn, chúng không được tiếp cận với các luật sư”, ông Khanna cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình This Week with Joshua Johnson của MSNBC.

Dân biểu cho biết: “Đây là những vi phạm nhân quyền. Chúng ta cần xúc tiến và đảm bảo rằng họ [trẻ em nhập cư không có người lớn đi kèm] được phép nộp đơn xin tị nạn. Chúng ta cần xúc tiến [giúp] chúng đoàn tụ với gia đình và đưa các em vào một nơi không phải sau là sau song sắt như những đứa trẻ nhỏ không có người đi kèm và ít nhất, [nơi đó] phải có thức ăn và chỗ ở thích hợp”.

Vào Chủ nhật, bà Pelosi đã xuất hiện trên Đài ABC. Bà gọi tình huống trẻ nhập cư không có người đi kèm gia tăng ở biên giới là “thách thức về nhân đạo”. Bà đổ lỗi cho chính sách của ông Trump về cuộc khủng hoảng biên giới này.

“Những gì chính quyền [Biden] thừa hưởng là một hệ thống hỏng hóc ở biên giới, và họ đang làm việc để sửa chữa điều này vì lợi ích của trẻ em”, bà Pelosi nói.

Tuy nhiên một dân biểu Dân chủ ở bang Texas không có chung ý kiến với chủ tịch Hạ viện. Dân biểu Henry Cuellar cho biết ông đã đến thăm các thiếu niên được tạm giữ tại một cơ sở tạm trú ở Texas. Dưới thời chính quyền ông Trump, các cơ sở này được xây dựng có khu vực giáo dục, y tế và căn-tin, những đứa trẻ được tiếp cận với dịch vụ luật pháp.

Gần đây, sự gia tăng đột biến số lượng trẻ em nhập cư bất hợp pháp đã gây ra tình trạng quá tải ở các cơ sở tạm trú của trạm Tuần tra Biên giới.

Theo một tài liệu nội bộ của CBP, trong ngày 2/3, có 1.800 người bị tạm giữ khu phức hợp Donna, một cơ sở tạm trú cho người di cư ở Texas. Trong khi đó, cơ sở này được thiết kế để cung cấp chỗ ở cho 250 người, nghĩa là công suất sử dụng của khu phức hợp đã tăng lên 729% trong thời điểm đại dịch.

Có thể bạn quan tâm: