Dân biểu Dân chủ Henry Cuellar (bang Texas), người đại diện cho một quận dọc biên giới Mỹ-Mexico, đã cảnh báo rằng, trong tuần qua có hơn 10.000 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt tại riêng một khu vực biên giới ở Texas, Epoch Times đưa tin.

“Chúng ta chỉ còn cách cuộc khủng hoảng biên giới phía nam vài tuần, thậm chí là vài ngày. Không hành động đơn giản không thể chấp nhận” Dân biểu Texas cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm (4/3) “Đất nước chúng ta hiện chưa sẵn sàng để đối phó với đợt tăng vọt lượng người di cư giữa đại dịch.”

Trong những ngày gần đây, ông Cuellar đã cảnh báo rằng các biện pháp quản lý dân nhập cư bất hợp pháp lỏng lẻo hơn của chính quyền mới có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ, thúc đẩy các tập đoàn ma túy và dẫn đến sự lây lan lớn hơn của virus corona, gây áp lực cho các bệnh viện địa phương.

Nhưng giờ đây, văn phòng của ông đã công bố số liệu cho thấy Đội tuần tra biên giới ở Thung lũng Rio Grande đã bắt giữ khoảng 10.000 người nhập cư bất hợp pháp chỉ trong tuần qua. Đồng thời, ông cho biết thêm, khoảng 2.500 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt trong hai ngày kể từ khi ông đưa ra tuyên bố.

Theo dữ liệu của Cơ quan Tuần tra Biên giới, các nhân viên cơ quan này cũng đã bắt giữ 5.700 trẻ em nhập cư bất hợp pháp không có người lớn đi kèm vào tháng 1/2021.

Những người nhập cư bất hợp pháp có khả năng khiến virus corona lây truyền trong các cộng đồng biên giới. Ông Cuellar nói “Hiện tại, không ai trong số những người di cư được Đội tuần tra biên giới xét nghiệm COVID-19”.

“Với tư cách là một dân biểu ở biên giới, tôi sẽ tiếp tục chiến đấu tại Washington cho cộng đồng của mình để đảm bảo họ có đủ kinh phí và nguồn lực cần thiết để chăm sóc thích hợp cho những người di cư này và giữ an toàn cho các gia đình Mỹ. Tôi kêu gọi chính quyền Biden lắng nghe và làm việc với các cộng đồng ở biên giới phía nam, những người đang [phải] đối phó với đợt gia tăng lượng người di cư,” ông nói thêm.

Ông Cuellar không phải là thành viên Quốc hội Texas duy nhất gióng lên hồi chuông cảnh báo về khủng hoảng biên giới. Dân biểu Vicente Gonzalez, một đảng viên Dân chủ khác đã thẳng thừng chỉ trích chính sách nhập cư của TT Joe Biden trong bối cảnh đại dịch viêm phổi Vũ Hán là “thảm họa”.

Ông chia sẻ với với CNN: “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng sẽ không lâu nữa chúng ta sẽ có hàng chục nghìn người tràn đến biên giới của chúng ta, và đó sẽ là một thảm họa cho đảng của chúng ta, cho đất nước của chúng ta, cho khu vực của tôi, cho quận của tôi”.

Mặt khác, các quan chức của chính quyền ông Biden nói rằng tình hình biên giới hiện tại chưa phải là một “cuộc khủng hoảng” mà là một “thách thức”.

“Những gì chúng ta đang thấy bây giờ ở biên giới là kết quả ngay lập tức của việc tháo dỡ hệ thống này và mất thời gian để xây dựng lại nó gần như từ đầu”, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói với các phóng viên, và đổ lỗi cho chính quyền trước.

Xem thêm: