Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin, đã đột ngột qua đời tại New York ngày 20/2, chỉ 1 ngày trước khi ông bước sang tuổi 65.

Hãng Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết vị đại sứ thiện chiến của Nga này đột tử tại ngay văn phòng làm việc.

Bộ Ngoại giao Nga không công bố thông tin chi tiết về hoàn cảnh cái chết của vị đại sứ, mà gửi lời chia buồn tới thân nhân của ông và cho biết ông qua đời một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của mình.

Một quan chức chính phủ Mỹ cho biết ông Churkin đã qua đời vì một cơn đau tim.

Một quan chức thực thi luật pháp của chính quyền liên bang nói với điều kiện giấu tên rằng không có vẻ gì bất thường trong cái chết của vị đại sứ.

Tờ Bưu điện New York dẫn lời một nguồn tin cho biết ông Churkin đã được đưa gấp từ Đại sứ quán vào 1 bệnh viện ở Manhattan sau khi đổ bệnh với triệu chứng suy tim.

Trang tin Russia Today cho biết thông báo về “sự ra đi bất ngờ của Đại sứ Vitaly Churkin sáng nay” đã gây sốc khi được công bố trong một phiên họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, và các quan chức tại đây đã giành một phút yên lặng để tưởng niệm vị đại sứ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Churkin, đánh giá ông là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và tài năng.

Bộ Ngoại giao Nga cũng gửi lời chia buồn, nói rằng đây là một tin cực sốc.

Ông Churkin được đánh giá là một người bảo vệ cứng rắn các chính sách của Nga, đặc biệt là cuộc không kích thành phố Aleppo ở Syria vào năm ngoái để trấn áp phe nổi dậy phản đối Tổng thống Bashar al-Assad.

Trước khi được bổ nhiệm làm đại diện của Nga tại Liên Hiệp Quốc vào tháng 5/2006, ông đã từng giữ chức đại sứ Nga tại Bỉ, tại Canada, và đại sứ liên lạc với NATO và Liên minh Tâu Âu Tây (WEU).

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông Churkin bảo vệ lợi ích của Nga trong rất nhiều lĩnh vực gây tranh cãi, trong đó có tình trạng tranh chấp của Kosovo, cuộc chiến Nga-Gruzia năm 2008, và cuộc xung đột Syria.

Hạo Nhân

Xem thêm: