Trong tình cảnh căng thẳng với Bắc Kinh, Đài Loan đã dàn dựng một cuộc chiến bắn đạn thật nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi bị Trung Quốc tấn công.

Cuộc diễn tập diễn ra hôm 25/5 tại quần đảo Penghu, nằm giữa eo biển rộng 100 dặm giữa Đài Loan và Trung Quốc, với sự tham gia của lực lượng pháo binh, xe tăng, các tàu chiến và máy bay chiến đấu, Newsweek.

Người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), đội mũ bảo hiểm ngụy trang và áo khoác chống đạn khi bà quan sát cuộc tập trận.

Theo AFP, bà Thái phát biểu tại căn cứ quân sự ở Penghu: “Khi Đài Loan thể hiện quyết tâm đi theo con đường tự trị phòng thủ, Đài Loan đang cho thế giới thấy quyết tâm của chúng ta trong việc bảo vệ quê nhà và lãnh thổ”.

Các hoạt động trong cuộc diễn tập bao gồm các trực thăng phóng tên lửa và các máy bay chiến đấu thả bom, AFP đưa tin. Hình ảnh của trận chiến cho thấy các tên lửa phóng ra từ các xe tải bay qua các cánh đồng, những người lính nhảy ra từ các trực thăng màu đen.

Cuộc đánh trận giả của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ của hòn đảo này với Trung Quốc vốn đã căng thẳng từ lâu. Bắc Kinh cho rằng Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc, trong khi người dân hòn đảo này tin rằng họ hoàn toàn độc lập với một chính phủ riêng biệt được bầu cử dân chủ.

Cuộc tập trận bắn đạn thật của Đài Loan diễn ra sau một số cuộc diễn tập với máy tính trợ giúp vào tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết vào tháng Tư rằng quân đội đang chuyển đổi chiến lược phòng thủ sang “sự ngăn chặn đa hướng”, nghĩa là có khả năng vừa tấn công vừa phòng thủ, và ngăn chặn các lực lượng của kẻ thù xâm nhập vào Đài Loan qua đường hàng không, đường bộ hoặc đường biển, theo The China Post.

Thu Phương

Xem thêm:

 

Từ Khóa: