Hải quân Đài Loan sẽ tăng cường tuần tra thường xuyên trên Biển Đông và tiến hành các cuộc đào tạo chung với lực lượng không quân để ứng phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, theo Reuters.

“Xét đến sự chuyển đổi về chiến lược và hoạt động đầu tư vũ khí của Trung Quốc, quân đội của chúng ta sẽ tiến hành những cải cách mới cho hoạt động đào tạo của chúng ta”, Reuters trích tuyên bố của ông Feng Shih-kuan, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan tại một phiên họp quốc hội  vào hôm nay (2/3).

Ông Feng cho biết: “Hải quân, cùng với các cuộc tuần tra thường xuyên trên Biển Đông, sẽ tiến hành đào tạo chung với lực lượng không quân về hoạt động bảo vệ ngư dân, cung cấp vận tải, và diễn tập cứu hộ nhân đạo nhằm mở rộng khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các cuộc tuần tra trên biển và trên không của chúng ta”.

Tuyên bố của ông Feng được đưa ra khi Bắc Kinh sắp thông qua ngân sách quốc phòng mới trong năm 2017 tại cuộc họp thường niên của quốc hội Trung Quốc.  Các nước trong khu vực và Mỹ theo dõi chặt chẽ số liệu này để tìm kiếm manh mối cho các kế hoạch của Trung Quốc, theo Reuters.

Trung Quốc tuyên bố sở hữu phần lớn Biển Đông, bất chấp tuyên bố chủ quyền từ Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Các báo cáo từ một cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho biết Bắc Kinh đã trang bị nhiều vũ khí trên quần đảo Trường Sa và đang nâng cấp hạ tầng quân sự trên quần đảo Hoàng Sa.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích người tiền nhiệm Obama đã cho phép Bắc Kinh gia tăng hoạt động quân sự trên Biển Đông, đồng thời ám chỉ rằng ông sẽ cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề này.

Mai Lan

Xem thêm: