Bộ Quốc phòng Đài Loan vào chiều thứ Tư (26/12) đã mạnh mẽ bác bỏ thông tin của một tờ báo Nhật Bản nói rằng Trung Quốc đã thử thành công tên lửa S400 do Nga sản xuất ở eo biển Đài Loan, theo Taiwan News.

Tờ báo đó đã không thực hiện việc tìm hiểu thông tin một cách đúng đắn nên đã cho công bố “tin giả”, làm cho công chúng cảm thấy lo ngại và không vui, tờ Liberty Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Quân đội Đài Loan tuyên bố họ luôn theo dõi cực kỳ chặt chẽ các động thái của quân đội Trung Quốc trong khu vực, bao gồm cả các hoạt động trên không và trên bộ, nhưng không phát hiện sự việc như tờ báo của Nhật loan tin. Lực lượng vũ trang của hòn đảo kêu gọi giới truyền thông cần kiểm tra các nguồn thông tin một cách cẩn thận, và không cho công bố những thông tin sai sự thật có khả năng gây ra lo lắng cho công chúng.

Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo đã báo cáo rằng Trung Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa S400 Triumf mà Bắc Kinh mua của Nga vào năm 2014.

Tờ báo Nhật Bản mô tả tên lửa S400 có khả năng bay với tốc độ 3 km/ giây, và quân đội Trung Quốc đã cho tên lửa này bắn trúng một mục tiêu được thiết lập ở eo biển Đài Loan sau khi bay một quãng đường 250 km. Tuy nhiên Kyodo không đề cập đến thời điểm và vị trí chính xác mà vụ thử nghiệm tên lửa diễn ra.

Bạch Nhật