Hãng tin AFP đưa tin cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã viết thư gửi Tổng thống Mỹ Barack Obama để đòi lại số tiền 2 tỷ USD bị chính quyền Washington đóng băng.

Trong lá thư được công khai ngày 8/8, ông Ahmadinejad – được cho là đang có kế hoạch trở lại chính trường – viết rằng dù Tổng thống Obama đã hứa cải thiện quan hệ với Iran, nhưng “vẫn theo đuổi những chính sách thù địch như cũ và có xu hướng duy trì thái độ tương tự”.

Ông Ahmadinejad đặc biệt đề cập đến khoản tiền 2 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của Iran tại các tài khoản ngân hàng ở New York bị bị Mỹ đóng băng trước đó trong năm nay.

Hồi tháng 4, Tòa án Tối cao của Mỹ xác nhận lại một phán quyết cho rằng số tiền bị đóng băng đó cần được sử dụng để bồi thường cho gia đình các nạn nhân của vụ đánh bom năm 1983 vào một doanh trại lính thủy đánh bộ của Mỹ ở Libăng và nhiều vụ việc khác mà chính quyền Tehran bị cáo buộc có liên quan.

Iran đang kháng án lên Tòa án Tư pháp Quốc tế.

Lá thư của cựu tổng thống Iran xuất hiện khi có tin ông có thể sẽ trở lại để tranh cử tổng thống vào năm tới. Ông Ahmadinejad đã từng là tổng thống Iran từ năm 2005 đến năm 2013.

Trong lá thư, ông Ahmadinejad nhắn nhủ Tổng thống Obama rằng ông không nên để tên tuổi mình gắn với những phỉ báng lịch sử và những vụ việc xấu xa.

Ông Ahmadinejad đã xuất hiện nhiều lần trước công chúng trong vài tuần qua dù ông chưa chính thức công bố sẽ chạy đua vào chiếc ghế tổng thống.

Cuộc bầu cử tại Iran sẽ diễn ra vào ngày 19/5/2017.

Tổng thống Hassan Rouhani đương nhiệm – một người theo trường phái ôn hòa – được dự đoán cũng sẽ chạy đua vào nhiệm kỳ hai. Ông đã đã được thỏa thuận với các cường cuốc thế giới chấm dứt các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ những người bảo thủ cho rằng thỏa thuận đó không mang lại nhiều lợi ích cho Iran.

Hạo Nhân