Ông Shimon Peres, một hình tượng chính trị lớn của Israel, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, vừa qua đời ở tuổi 93, hai tuần sau khi bị một cơn đột quỵ.

Ông Peres từng 2 lần làm thủ tướng của Israel và sau đó làm tổng thống đời thứ 9 của nước này.

Cựu tổng thống Shimon Peres bị một cơn đột quỵ nghiêm trọng hôm 13/9 và được đưa vào một bệnh viện gần Tel Aviv. Tình trạng sức khỏe của ông xấu đi nhanh chóng, và ông đã qua đời lúc 3h sáng ngày 28/9.

Ông Shimon Peres là một trong những người sáng lập ra Israel. Sinh ra tại Wiszniewo, Ba Lan, ông Peres di cư sang Palestine vào năm 1934 ở tuổi 11 khi nước này còn đặt dưới sự cai trị của Anh. Ông là người sáng lập của Phong trào Thanh niên Lao động-Do Thái (một phong trào phục quốc Do Thái) và là thành viên của lực lượng quân đội Do Thái Hagana trước khi Israel tuyên bố độc lập.

Là một quan chức quốc phòng trong những năm cuối thập niên 1950 và đầu thập niên 1960, ông Peres đã tham gia thiếp lập lò phản ứng hạt nhân của Israel tại Dimona, cơ sở cũng là trung tâm của chương trình vũ khí hạt nhân của Israel.

Trong sự nghiệp lâu dài của mình, ông giữ hầu hết các vị trí quan trọng trong lịch sử chính trị của Israel. Vai trò đầu tiên của ông là Bộ trưởng Quốc phòng Israel khi ông ở độ tuổi 29.

Ông Peres được bầu vào Nghị viện Israel năm 1959. Vai trò của ông trong nội các bao gồm các lĩnh vực như quốc phòng, tài chính và ngoại giao, sau đó ông trở thành Thủ tướng trong 2 khoảng thời gian ngắn.

Ông Peres ký Hiệp định Oslo tại Washington. Ảnh Getty/AFP
Ông Peres ký Hiệp định Oslo tại Washington. Ảnh Getty/AFP

Những năm 1970, ông đã đạt được một thỏa hiệp về lãnh thổ với người Palestine, hỗ trợ xây dựng khu định cư và tạo dựng sức mạnh quân sự cho Israel. Đến những năm 1980, ông đã bắt đầu chuyển từ quan điểm chính trị trung hữu sang qua điểm nghiêng về phía hòa bình.

Năm 1994, khi đang làm bộ trưởng ngoại giao, ông đã giành giải Nobel hòa bình cùng với Thủ tướng Yitzhak Rabin và nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat với vai trò là những người mang lại Hiệp định Oslo trong đó thừa nhận độc lập cho nhà nước Palestin.

Ông Peres (giữa) giành giải Nobel Hòa bình cùng ông Arafat và Rabin. Ảnh AFP/Getty
Ông Peres (giữa) giành giải Nobel Hòa bình cùng ông Arafat và Rabin. Ảnh EPA

Ông trở thành tổng thống nhiệm kỳ 7 năm của Israel từ năm 2007-2014.

Ông Peres qua đời ở tuổi 93. Bí quyết sống lâu được ông Peres tiết lộ là ông là tập thể dục, ăn ít, uống một hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày.

Hạo Nhân

Xem thêm: