Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha, ông Antonio Guterres, nhiều khả năng sẽ trở thành vị tổng thư ký thứ 9 của Liên Hiệp Quốc sau khi nhận được sự ủng hộ của các thành viên Hội đồng Bảo an trong cuộc bỏ phiếu kín lần thứ 6 diễn ra sáng ngày 5/10 (giờ địa phương).

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Vitaly Churkin, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc và là chủ tịch Hội đồng Bảo an, cho biết một nhân vật có tỷ lệ ủng hộ cao nổi lên sau cả 6 vòng bỏ phiếu tín nhiệm là ông Guterres.

Trong lần bỏ phiếu mới nhất này, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu kín cho cả 10 ứng viên với các lựa chọn: ủng hộ, không ủng hộ và không có ý kiến. Có đến 14 thành viên bỏ phiếu ủng hộ cựu thủ tướng Tây Ban Nha, gồm cả 5 thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

Trong các lần bỏ phiếu trước, ông Antonio Guterres luôn nhận được sự tín nhiệm cao, với khoảng 11-12 phiếu ủng hộ.

Ngày 6/10, Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu chính thức lần cuối cùng và sau đó sẽ trình đề cử lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc gồm 193 nước thành viên để thông qua.

Ông Vitaly Churkin cho biết ông hy vọng Hội đồng bảo an sẽ đồng thuận để cử ông Guterres làm Tổng thư ký mới của Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 5 năm tới (2017-2022).

Ông Guterres, năm nay 67 tuổi, sẽ thay thế người tiền nhiệm Ban Ki-moon về nghỉ hưu vào cuối năm 2016 sau 2 nhiệm kỳ làm Tổng thư ký.

Ông Antonio Guterres từng là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995-2002. Từ tháng 6/2005 tới tháng 12/2015, ông là Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về người tị nạn.

Hạo Nhân