Bộ tư pháp Mỹ cho biết, một cựu nhân viên CIA đã bị buộc tội bán thông tin tuyệt mật cho Trung Quốc trong suốt một thập kỷ.

Theo tờ the Epoch Times ngày 17/8, Alexander Yuk Chung Ma, một cư dân Hawaii 67 tuổi, ngày 14/8 đã bị bắt và buộc tội âm mưu chuyển thông tin mật, bao gồm thông tin cấp độ “Tối mật” cho Trung Quốc. Đây là hành vi phạm tội có thể dẫn đến án chung thân, các công tố viên cho biết.

Ma bắt đầu làm việc cho CIA năm 1982 rồi chuyển sang làm nhà ngôn ngữ học cho FBI.

Các công tố viên cho biết Ma đã hợp tác với một người họ hàng, cũng là cựu sĩ quan CIA, một người đàn ông 85 tuổi ở Los Angeles, nhưng ông này không bị buộc tội vì mắc “bệnh suy giảm nhận thức”.

Đây là các cáo buộc mới nhất trong một loạt các truy tố nhắm vào hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Ma, một công dân Hoa Kỳ nhập tịch sinh ở Hồng Kông, công tác tình báo ở nước ngoài và có các quyền truy cập “Tối mật”, các công tố viên cho biết. Ông ta rời CIA vào năm 1989, sau đó sống và làm việc tại Thượng Hải trước khi chuyển đến Hawaii vào năm 2000.

Các công tố viên cho biết Ma đã phản bội vào năm 2001, khi ông ta gặp gỡ nhiều lần ít nhất 5 sĩ quan của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS), cơ quan tình báo hàng đầu của ĐCSTQ, trong một phòng khách sạn ở Hồng Kông. Trong cuộc gặp này, Ma đã “tiết lộ một lượng lớn thông tin quốc phòng tuyệt mật”, bao gồm danh tính các sĩ quan và tài sản của CIA, các phương pháp liên lạc bí mật, thông tin về cấu trúc nội bộ của CIA và chi tiết về hoạt động tình báo của cơ quan.

Tài liệu của tòa án cho biết FBI đã thu thập đoạn video quay lại một trong các cuộc họp vào tháng 3/2001, cho thấy các đặc vụ tình báo Trung Quốc MSS trả cho Ma 50.000 USD, số tiền mà ông ta được trả khi chuyển thông tin mật. Không rõ bằng cách nào FBI có được đoạn phim này.

Các công tố viên cho biết Ma sau đó đã nộp đơn xin gia nhập FBI với nỗ lực tiếp tục khai thác và cung cấp thông tin bí mật cho những kẻ đầu sỏ ở Trung Quốc. Năm 2004, ông này được nhận vào làm nhà ngôn ngữ tiếng Trung theo hợp đồng tại văn phòng thực địa Honululu của FBI, được giao nhiệm vụ dịch các tài liệu tiếng Trung. Một ngày trước khi bắt đầu vai trò này, Ma đã gọi điện cho một đồng phạm và nói rằng ông ta sẽ làm việc cho “phía bên kia”, một bản ghi lời khai của FBI cho biết.

Trong sáu năm tiếp theo tại FBI, Ma thường xuyên sao chép, chụp ảnh và đánh cắp các tài liệu mật của Hoa Kỳ, bao gồm nghiên cứu về tên lửa dẫn đường và hệ thống vũ khí. Sau đó, ông ta mang những tài liệu và ảnh bị đánh cắp này trong các chuyến đi thường xuyên đến Trung Quốc để giao cho đặc vụ tình báo MSS xử lý, các công tố viên cho biết. Ông ta thường trở về sau những chuyến đi với hàng nghìn đô la tiền mặt và những món quà đắt tiền, chẳng hạn như một bộ gậy đánh gôn mới.

Một dịp vào tháng 3/2006, đặc vụ Trung Quốc MSS yêu cầu Ma liên hệ với đồng phạm của mình để cung cấp danh tính 5 người được mô tả trong các bức ảnh bị nghi ngờ là người tiết lộ thông tin. Đồng phạm của Ma đã tiết lộ danh tính của hai trong số những người này, theo biên bản lấy lời khai.

Tháng 1/2019, một nhân viên FBI bí mật đóng giả là một sĩ quan đặc vụ MSS đã tiếp cận Ma, sử dụng đoạn phim về cuộc họp năm 2001 trong phòng khách sạn ở Hồng Kông để thuyết phục Ma rằng viên chức này thực sự là người của tình báo Trung Quốc. Trong một cuộc họp, Ma thừa nhận đã làm việc cho MSS, rồi nhận 2.000 USD tiền mặt từ nhân viên FBI đóng giả MSS này – một “phần thưởng nhỏ” nhằm đánh giá cao sự hợp tác của Ma đối với Trung Quốc. Ma cũng đề nghị được tiếp tục làm việc cho tình báo Trung Quốc.

Tại một cuộc họp khác với vị sĩ quan nằm vùng vào ngày 12/8, Ma một lần nữa nhận tiền cho những nỗ lực gián điệp trong quá khứ. Ông cho biết ông ta muốn “tổ quốc” thành công. Ông cũng nói thêm rằng ông ta có thể làm việc cho MSS trong vai trò cố vấn.

Bộ tư pháp Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã đệ trình các vụ kiện một số quan chức hiện tại và cựu quan chức Mỹ bị cáo buộc cung cấp thông tin bí mật cho chính quyền Trung Quốc. Năm ngoái, cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee đã bị kết án 19 năm tù sau khi nhận tội cung cấp thông tin mật cho tình báo Trung Quốc sau khi rời cơ quan này vào năm 2010.

“Dấu vết hoạt động gián điệp của Trung Quốc còn dài, và đáng buồn thay, rải rác cũng có các cựu sĩ quan tình báo Mỹ, những kẻ đã phản bội đồng nghiệp, đất nước của họ và các giá trị dân chủ tự do để ủng hộ chế độ cộng sản độc tài,” Trợ lý Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia John C. Demers nói trong một tuyên bố.