Cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã phá vỡ một nguyên tắc kéo dài hàng thập kỷ của Hoa Kỳ nhằm công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Vì điều này, ông Trump đã bị chỉ trích là thiếu hiểu biết về chính sách đối ngoại và gây tổn hại mối quan hệ với Trung Quốc. Nhưng một số người am hiểu chiến lược của ông Trump cho rằng thật ra ông hoàn toàn nhận thức được mối quan hệ nhạy cảm giữa Mỹ và Trung Quốc xoay quanh vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên, động thái của ông khả năng bao hàm những thông điệp sâu xa hơn biểu hiện bên ngoài.

CNN cho rằng động thái này thật xuất sắc và không có mấy nhược điểm, mở đường cho ông Trump khi đàm phán với Bắc Kinh về những lợi ích khác của Hoa Kỳ, chẳng hạn như tuyến đường hàng hải tự do trên Biển Đông.

Trong khi đó, ứng cử viên Ngoại trưởng Mỹ Rohrabacher cho rằng ông Trump đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ với Trung Quốc, rằng ‘chúng ta không còn là người dễ bị tác động, và sẽ có gây hậu quả cho các hành động thù địch và gây hấn của họ’. Được cho là người theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc, ông Rohrabacher đặc biệt lên án hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc.

nghị sỹ dana trung quốc mổ cướp nội tạng
Nghị sỹ Rohrabacher cho rằng ông Trump phát đi thông điệp mạnh mẽ với Trung Quốc (Ảnh: Edward Dai / Đại Kỷ Nguyên)

Hiện chưa rõ ý định thật sự của ông Trump khi tiếp nhận cuộc điện đàm là gì. Tuy nhiên, mới đây có thông tin cho rằng ông Trump có thể đã bị thuyết phục bởi một nhà vận động hành lang thay mặt cho Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECRO), vốn hoạt động như đại sứ quán của Đài Loan tại thủ đô Washington.

Nhân vật này là cựu Thượng nghị sĩ Bob Dole, hiện làm việc tại công ty luật Washington Alston & Bird.

bob dole trump đài loan
Cựu Thượng nghị sỹ Bob Dole được cho là người đứng sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và lãnh đạo Đài Loan (Ảnh: Getty)

Ông Dole, người đàn ông 93 tuổi di chuyển bằng xe lăn, đã làm việc 6 tháng qua để thiết lập liên lạc cấp cao giữa các quan chức Đài Loan và nhân viên của Tổng thống đắc cử Donald J. Trump, theo New York Times.

“Công bằng mà nói chúng tôi khả năng đã có một số ảnh hưởng”, ông Dole nói với tờ Wall Street Journal, xác nhận rằng công ty luật nơi ông làm việc đóng một vai trò trong việc thiết lập cuộc điện thoại.

“Họ rất lạc quan,” ông Dole nói về Đài Loan trong một cuộc phỏng vấn hôm 6/12. “Họ thấy một tổng thống mới, một người thuộc Đảng Cộng hòa, và họ muốn phát triển một mối quan hệ gần gũi hơn.”

bob clinton trung quốc đài loan
Cựu Tổng thống Bill Clinton (trái) và cựu Thượng nghị sĩ Bob Dole phát biểu trước đám đông tại Allen Fieldhouse, ngày 21/5/2004. (Ảnh: Journal-World File Photo)

New York Times cho biết ông Dole đã phối hợp với chiến dịch và nhóm chuyển giao của ông Trump để thiết lập một loạt các cuộc họp giữa các cố vấn của ông Trump và các quan chức Đài Loan, theo một tài liệu công khai được nộp lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào tuần trước.

Nhóm chuyển giao của tổng thống đắc cử Hoa Kỳ hiện chưa có bình luận gì về thông tin này.

Theo International Business Times, ông Dole cũng là người đã vận động Đài Loan được tham gia vào Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại của chính quyền Obama mà ông Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ.

Thu Phương

Xem thêm:

Video:Bộ phim ngắn về số phận của 70 triệu con người gói gọn trong 10 phút