Lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua, một chuyến bay thương mại từ Mỹ đã hạ cánh xuống Cuba vào ngày 31/8/2016, đánh dấu một bước tiến mới trong bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Theo hãng tin ABC News, chuyến bay mang số hiệu JetBlue Flight 387 khởi hành từ sân bay Fort Lauderdale, bang Florida và đã đến thành phố Santa Clara của Cuba lúc 11h sáng ngày 31/8 (theo giờ địa phương).

Trên máy bay có 150 hành khách, trong đó có Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx, Giám đốc điều hành hãng JetBlue, ông Robin Hayes, cùng nhiều quan chức và nhà báo. Những hành khách khác, trong đó có người gốc Cuba, đã chiếm gần một nửa số ghế trên chuyến bay.

Trong chuyến bay của JetBlue. Ảnh Instagram
Trong chuyến bay của JetBlue. Ảnh Instagram

Các phi công phụ trách chuyến bay lịch sử này là Đại úy Mark Luaces và phi công số 1 Francisco Barreras. Đại úy Luaces sinh ra ở Miami (Mỹ), nhưng có bố mẹ là người gốc Cuba đến Mỹ khi còn ở tuổi niên thiếu. Phi công Barreras cũng là con trai của một cặp vợ chồng gốc Cuba đến Mỹ năm 1961.

Mỹ và Cuba bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ vào cuối năm 2014 sau 18 tháng đàm phán bí mật. Kể từ đó, 2 bên đang dần khôi phục lại quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Hai quốc gia trở trước đó đã trở thành thù địch trong hơn 50 năm sau khi ông Fidel Castro tiến hành cuộc cách mạng năm 1959 lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista do Mỹ hậu thuẫn.

Sau chuyến bay lịch sử vào ngày 31/8, dự kiến sẽ có hàng trăm chuyến bay định kỳ mỗi ngày từ Mỹ tới 9 sân bay của Cuba.

Trong thông báo hồi cuối tháng 7, hãng JetBlue cho biết giá vé chiều đi trên tuyến bay tới Santa Clara sẽ là 99 USD.

Hạo Nhân tổng hợp