Kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý tại Thái Lan ngày 7/8 cho thấy đa số cử tri nước này nhất trí thông qua bản dự thảo Hiến pháp mới, dù tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu không cao.

Theo tờ Bưu điện Bangkok, tính tới 20h ngày 7/8, tỷ lệ tri đi bỏ phiếu chỉ là 58%, không cao như dự kiến ban đầu.

Kết quả từ 94% số phiếu đã được kiểm tại tất cả các khu vực cho thấy 61,4% số cử tri đồng ý thông qua bản dự thảo Hiến pháp mới, và 38,6% không đồng ý. Như vậy, nhiều khả năng cử tri Thái Lan sẽ thông qua bản dự thảo hiến pháp này khi có kết quả chính thức.

Tại khu vực Đông bắc Thái Lan – nơi được coi là “đại bản doanh” của phe Áo Đỏ, 51,4% số cử tri bỏ phiếu không chấp thuận bản dự thảo hiến pháp.

Hai câu hỏi sẽ được cử tri Thái lựa chọn để trả lời là họ có đồng ý với dự thảo Hiến pháp mới không, và Thượng viện có được cùng tham gia với Hạ viện để chọn Thủ tướng hay không. Với câu hỏi thứ hai, đa số cử tri (58,1%) bỏ phiếu chấp thuận.

Kết quả chính thức của cuộc trưng cầu ý dân theo dự kiến sẽ được công bố vào ngày 10/8 với điều kiện không có bất kỳ khiếu nại nào về gian lận hay vi phạm quy chế bỏ phiếu.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Thái Lan, cuộc trưng cầu ý dân có 94.259 điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Dự thảo Hiến pháp mới do một ủy ban do quân đội bổ nhiệm soạn thảo. Bản Hiến pháp cũ đã bị bãi bỏ sau khi quân đội lên nắm quyền vào năm 2014, vài tháng sau đợt bất ổn chính trị và bạo lực xảy ra.

Quân đội cho biết nếu được thông qua, Hiến pháp mới sẽ là bước đi quan trọng đưa Thái Lan hướng tới dân chủ toàn diện.

Có nhiều ý kiến trái chiều về bản dự thảo Hiến pháp mới này. Phe phản đối cho rằng bản dự thảo này sẽ mở đường cho quân đội tiếp tục nắm chính quyền sau tổng tuyển cử, còn phe ủng hộ cho rằng việc để quân đội tham gia vào chính trường sẽ giúp ổn định đất nước.

Phía quân đội khẳng định họ là lực lượng duy nhất có thể duy trì sự ổn định trong một đất nước đang bị chia rẽ nghiêm trọng.

Quân đội cho rằng tham nhũng của các chính trị gia là nguyên nhân gây bất ổn chính trị trong thập niên vừa qua, do đó thay đổi quan trọng trong bản dự thảo Hiến pháp mới là quy định quân đội sẽ bổ nhiệm toàn bộ 250 ghế ở thượng viện. Đây là nội dung đang gây tranh cãi nhất.

Trước khi quân đội thực hiện đảo chính và lên nắm chính quyền vào năm 2014, hơn một nửa số ghế ở Thượng viện được bầu cử và số còn lại là chỉ định.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: