Trong một phiên tòa gần đây tại Tây Nam Trung Quốc, một công tố viên đã gián tiếp thừa nhận rằng ông không thể tìm thấy bất kỳ cơ sở pháp lý nào cho chiến dịch ngăn cấm và đàn áp môn tu luyện Pháp Luân Công.

Đây được coi là một tuyên bố rất không bình thường trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đã và đang đang tiến hành bức hại các học viên theo tập môn này trong gần 2 thập kỷ qua.

Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là môn khí công tu luyện phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, nhưng lại bị đàn áp đẫm máu ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

pháp luân công
Các học viên Pháp Luân Công luyện công tại Quảng trường Union ở Hạ Manhattan, New York, Hoa Kỳ, tháng 5 năm 2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Theo Minh Huệ (Minghui.org), trang web chuyên đưa tin về cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc, vào ngày 23/12/2016, học viên Pháp Luân Công Zhang Jun cùng với luật sư biện hộ của anh đã tham dự một phiên xét xử tại Tòa án Quận Ba’nan, thành phố Trùng Khánh. Anh Zhang đã bị bắt giữ vào ngày 24/5 chỉ vì nói chuyện với những người khác về Pháp Luân Công và cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với môn tập này.

Sau khi luật sư của anh Zhang, một luật sư đến từ Trùng Khánh, lên tiếng bênh vực và chất vấn về cáo buộc chống lại thân chủ của mình, một công tố viên đã nói: “Chúng tôi không có một bằng chứng nào chứng tỏ Pháp Luân Công là một ‘tà giáo’, và chúng tôi không tìm thấy luật nào hay quy định nào cho rằng Pháp Luân công là ‘tà giáo’”.

Cụm từ ‘tà giáo’ là lời chụp mũ mà cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân dành cho Pháp Luân Công khi ông ta phát động cuộc đàn áp vào năm 1999.

Theo Minh Huệ, tuyên bố của công tố viên đã được ghi chép vào biên bản tòa án, ông đã ký tên xác minh tính chính xác của biên bản này tại cuối phiên tòa. Minh Huệ không nêu danh tính luật sư của Zhang vì cân nhắc cho sự an toàn của ông.

Tuyên bố của công tố viên rất đáng chú ý bởi vì nó bày tỏ lời thú nhận đầu tiên tại một tòa án của chính quyền Trung Quốc rằng chiến dịch 17 năm chống lại các học viên Pháp Luân Công là bất hợp pháp. Bộ máy pháp quyền Trung Quốc khởi tố các học viên dưới Điều 300 của bộ luật hình sự Trung Quốc: “Sử dụng tà giáo chống phá việc thi hành pháp luật”.

Tuy nhiên, phần lớn các biện pháp chống lại môn tập lại được thực thi ngoài hệ thống tòa án, bao gồm việc đuổi việc, tịch thu tài sản, bắt cóc, ép buộc tẩy não, tra tấn tàn bạo và mổ cướp nội tạng, theo điều tra của các nhà nghiên cứu.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Các luật sư Trung Quốc đại diện cho các học viên tại tòa nói rằng Điều 300 là quá mơ hồ và thậm chí là trái với hiến pháp. Trong nhiều năm, họ đã chất vấn tính hợp pháp của điều khoản này để làm điểm chính cho sách lược bào chữa của họ.

Sự thừa nhận của công tố viên rằng ông ta không thể tìm thấy bất cứ cơ sở pháp lý cho rằng Pháp Luân Công là một “tà giáo” nghĩa là ông ấy không thể sử dụng Điều 300 chống lại anh Zhang, theo ông Yiyang Xia, giám đốc cấp cao về nghiên cứu và chính sách tại Tổ chức Luật Nhân quyền, một tổ chức pháp lý tại thủ đô Washington từng nộp đơn kiện chống lại nhiều viên chức Trung Quốc vì các tội tác phản nhân loại.

Ông nói thêm rằng: “Khi chỉ ra thực tế này, người công tố viên đã chứng tỏ rằng cuộc đàn áp là không hợp pháp, mà là một chiến dịch chính trị, điều mà các học viên Pháp Luân Công đã nhận định từ khi cuộc đàn áp bắt đầu”.

Ông Xia nói rằng công tố viên đưa ra lời tuyên bố với tư cách cá nhân, có nghĩa là đó không phải bằng chứng về sự thay đổi chính thức về mặt chính sách.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy dường như ông Tập Cận Bình lập trường khác về Pháp Luân Công so với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Ông Tập cũng đã xử lý nhiều nhân vật thân tín của ông Giang có tham gia vào cuộc đàn áp

Ông Xie Weidong, một cựu thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hiện sống tại Canada, tin rằng công tố viên này đã hành động từ lương tâm của mình, nhưng cũng bắt nguồn từ việc bảo vệ bản thân, bởi vì dưới sự quản lý của ông Tập Cận Bình, những cải cách luật pháp đòi hỏi các quan chức trong bộ máy tư pháp chịu trách nhiệm về các vụ án oan sai.

Ông Xie lưu ý rằng các quan chức trong ngành tư pháp tại Trung Quốc đã bắt đầu viện lý do “thiếu bằng chứng” trong các vụ xét xử các học viên Pháp Luân Công, với ý bác bỏ những bằng chứng đó. Và vì các quan chức không có cơ sở pháp lý để buộc tội, nhiều học viên thậm chí đã được thả tự do.

Ông Yu Wensheng, một luật sư nhân quyền Bắc Kinh, người đã đại diện cho nhiều học viên Pháp Luân Công, nói rằng hiện nay, một số viên chức tư pháp Trung Quốc giờ đã hiểu hơn về Pháp Luân Công và tính hợp pháp của Pháp Luân Công tại Trung Quốc sau khi lắng nghe bào chữa và giải thích pháp lý từ các luật sư nhân quyền Trung Quốc trong thời gian dài. Vì vậy, một số viên chức, thường hành động theo lương tâm, đã ra phán quyết nghiêng về các học viên Pháp Luân Công, theo nhận định của ông Yu.

Thẩm phán đã hoãn phiên tòa ngày 23/12, lần thứ hai kể từ khi anh Zhang bị bắt giữ, mà không tuyên bố anh trắng án. Anh Zhang đang bị giam giữ tại trại tạm giam Quận Ba’nan và chờ đợi phán quyết liệu anh sẽ được tự do hay vào tù.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Niệm biên dịch

Xem thêm: