Các công nhân Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc đã buộc phải về nước trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường lệnh trừng phạt sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng vào tháng trước.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết một số lượng lớn công nhân Triều Tiên đã và đang rời khỏi Trung Quốc sau khi không được gia hạn visa.

Ngày 12/9, Trung Quốc đã ra lệnh không gia hạn thị thực đối với các công nhân Triều Tiên và thắt chặt quy trình cấp thị thực mới cho công dân Triều Tiên.

Ngày 28/9, Bắc Kinh yêu cầu các công ty Triều Tiên phải đóng cửa trong vòng 120 ngày.

Một nguồn tin khác cho biết có hơn 20 nghìn người Triều Tiên đang làm việc ở thành phố biên giới Đan Đông cho đến đầu năm nay, nhưng con số này đã giảm đáng kể sau khi Trung Quốc tăng cường lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi có thể thấy nhiều công nhân Triều Tiên ở Nhà ga Đan Đông và văn phòng nhập cư đang chờ để về nước,” nguồn tin cho biết.

Một bức ảnh đăng tải gần đây trên mạng xã hội WeChat cũng cho thấy hàng trăm phụ nữ Triều Tiên đang chờ đợi để về nước.

Reuters cũng cho biết một phóng viên của hãng tin này đã chứng kiến ​​một nhóm khoảng 50 phụ nữ Triều Tiên đang chờ đợi để vượt qua biên giới.

Đan Đông là một thành phố nằm dọc theo sông Yalu ngăn cách Trung Quốc và Triều Tiên, nơi có nhiều nhà hàng và khách sạn thuê các nhân viên phục vụ và nhạc công Triều Tiên.

Nhiều công nhân Triều Tiên sang Thành phố biên giới Đan Đông để làm việc

Hàng nghìn công nhân, chủ yếu là nữ, làm công trong các nhà máy may và sản xuất hàng điện tử của Trung Quốc ở Đan Đông. Một phần tiền lương đáng kể của họ được gửi thẳng về Triều Tiên.

Một số thương nhân cho biết các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đã làm tê liệt hoạt động thương mại thông thường. Việc kiểm tra hải quan và tuần tra biên giới gắt gao hơn của cảnh sát Trung Quốc làm cho buôn lậu hàng hoá qua biên giới trở nên khó khăn hơn.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 11/9 đã thông qua nghị quyết nghiêm cấm việc sử dụng lao động Triều Tiên nhằm đáp lại vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng vào đầu tháng 9.

Vũ Thường