Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên đầy ấn tượng trước Quốc hội Mỹ, dù ông tự đánh giá bản thân ông không giỏi truyền đạt thông điệp trước công chúng.

Bài phát biểu trước Quốc hội của Tổng thống Trump không cho thấy sự thay đổi chính sách nào so với tuyên bố trước đó của ông, theo Reuters, nhưng cách tiếp cận khác đã giúp ông giành được sự ủng hộ từ khán giả.

Phát ngôn viên Hạ viện Mỹ Paul Ryan bình luận trên mạng xã hội Twitter rằng bài diễn văn hôm 1/3 của ông Trump ‘thành công rực rỡ’. Cuộc khảo sát của CNN/ORC cho biết 70 % người theo dõi bài phát biểu cảm thấy lạc quan hơn về triển vọng của nước Mỹ.

Từ một tỷ phú địa ốc,  ông Trump bắt đầu sự nghiệp chính trị với những tuyên bố thẳng thừng, gai góc, không kiêng nể, khác biệt với các chính trị gia bình thường. Điều này đã thu hút sự ủng hộ cũng như phản đối từ công chúng Mỹ, và cũng khiến một số quốc gia trong đó có Trung Quốc phải dè chừng.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giới truyền thông khắt khe với ông hơn người tiền nhiệm Obama. Tổng thống Trump cũng tự chấm điểm thấp cho bản thân về khía cạnh truyền đạt tới công chúng trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào hôm 28/2.

Tuy nhiên, con gái ông, cô Ivanka đã đóng vai trò chủ chốt trong việc giúp ông Trump thay đổi phong cách phát ngôn, Reuters cho biết thông tin từ một số quan chức cấp cao của Nhà Trắng.

Họ cho biết cô Ivanka đã đưa ra một số gợi ý cho bài phát biểu của ông trong một cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào ngày 26/2, giúp cha cô áp dụng một cách tiếp cận mới nhằm giảm bớt những lo ngại của công chúng về phong cách phát ngôn của ông.

“Ông ấy có rất nhiều người đưa ra các ý tưởng và gợi ý mà ông ấy kết hợp, nhưng ông thực sự đã bắt đầu đạt đến giai điệu lạc quan mà cô Ivanka ủng hộ. Cô ấy đã động viên ông làm điều đó”, một quan chức cho biết với điều kiện giấu tên.

“Cô ấy đã có một vai trò,” một người khác nói. “Cô ấy đã giúp thiết lập giai điệu đó.”

Cô Ivanka, 35 tuổi, con gái lớn của Tổng thống Trump, đã nổi lên như là một cố vấn không chính thức có ảnh hưởng đối với cha cô, đặc biệt về các vấn đề về phụ nữ và các nhóm thiểu số, theo Reuters. Chồng cô, anh Jared Kushner, hiện là cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng.

Mai Lan

Xem thêm: