Một chuyên gia cấp cao về quốc phòng cảnh báo rằng đã “quá muộn” để ngăn chặn Trung Quốc chiếm hữu Biển Đông, theo trang tin news.com.au của Australia.

Ông Angus Houston, cựu Giám đốc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) nói rằng việc gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông gần như đã hoàn tất.

Ông Angus nói các bức ảnh chụp các hòn đảo trên Biển Đông bị Trung Quốc quân sự hóa cho thấy rằng sự hiện diện của họ tại khu vực là lâu dài.

“Tôi đã thấy các bức ảnh (và) điều bạn thấy là cơ sở hạ tầng đang được lắp đặt vào, và không lâu nữa nó sẽ được xây dựng hoàn chỉnh”, ông Angus phát biểu tại hội nghị Đại học An ninh Quốc gia ở Canberra (Úc) vào cuối tuần qua.

biển đông
Nhiều súng và tên lửa được phát hiện trên hòn đảo nhân tạo ở đá Tư Nghĩa, thuộc Trường Sa (Ảnh: CSIS)

Hồi tháng 12, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ công bố các bức ảnh cho thấy Trung Quốc đã cài đặt các vũ khí đánh gần tại tất cả 7 hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng tại Trường Sa, thuộc Biển Đông. Đáp lại thông tin này, Trung Quốc tuyên bố họ có quyền ‘hợp pháp và chính đáng’ khi trang bị vũ khí trên quần đảo Trường Sa.

biển đông
Bức ảnh chụp gần cho thấy Trung Quốc dường như đã tạo ra một căn cứ không quân tại bãi Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa (Ảnh: CSIS)

“Tất cả diễn biến này sẽ cho phép Trung Quốc thống trị Biển Đông và mở rộng sự hiện diện quân sự lâu dài của họ tiến xa hơn về phía nam, gần với Indonesia, Malaysia và Singapore.”

“Theo quan điểm của tôi, đã quá muộn để ngăn chặn chương trình của Trung Quốc ở Biển Đông,” ông Angus nói. “Điều quan trọng bây giờ là phải đảm bảo tự do hàng hải và quyền qua lại không gây hại.

Theo News.com.au, nếu ông Angus nhận định đúng, rằng Trung Quốc thực sự chiếm được quyền sở hữu Biển Đông, thì điều đó sẽ thay đổi căn bản cơ cấu quyền lực của thế giới. Biển Đông là một trong những tuyến đường thủy chiến lược quan trọng nhất của thế giới, và có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên ước tính hàng nghìn tỷ giá trị đô la, News.com.au cho biết.

Hậu quả của việc bỏ mặc Biển Đông

Ông Ross Babbage, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Đánh giá chiến lược và Ngân sách, lập luận rằng Mỹ và các đồng minh (bao gồm cả Úc) cần phải thực hiện một chiến lược vững chắc để chống lại Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump.

Trong một báo cáo công bố tháng trước, ông cảnh báo có một số hậu quả quan trọng nếu các nhà lãnh đạo phương Tây không chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển.

Đầu tiên, Tiến sĩ Babbage nói rằng việc cho phép Bắc Kinh kiểm soát một tuyến giao thông rộng lớn như vậy sẽ làm rung chuyển tình hình an ninh của toàn bộ khu vực Tây Thái Bình Dương – trong đó bao gồm Úc. Ông cũng cảnh báo rằng điều này có thể “làm phức tạp nghiêm trọng nhiều loại hoạt động liên minh trong tương lai tại khu vực” .

Thứ hai, ông lập luận rằng nó sẽ làm suy yếu hàng thập kỷ cố gắng xây dựng khuôn khổ luật pháp quốc tế để điều chỉnh mối quan hệ giữa các nước.

Cuối cùng, ông cũng cảnh báo rằng nếu Trung Quốc thành công, đây sẽ chỉ là sự khởi đầu. Trung Quốc sẽ có thể sử dụng sự bất lực của phương Tây để ngăn chặn họ theo đuổi các vùng lãnh thổ chiến lược khác và tham gia vào “các hoạt động rất quyết đoán” khác. Thậm chí đáng lo ngại hơn, ông nói rằng thông điệp về “sự mềm yếu” của phương Tây sẽ lan rộng sang các nước khác ngoài Trung Quốc, như Nga, Bắc Triều Tiên và Iran, cũng như một loạt các nhóm khủng bố.

Mỹ sẽ làm gì?

Ông Angus cho rằng: “Chúng ta cũng cần phải tìm cách giải quyết các tranh chấp lãnh thổ cho phù hợp với luật pháp quốc tế và khuyến khích các quốc gia từ bỏ hành động đơn phương theo hướng đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực của chúng ta. Từ giờ cần có một cách tiếp cận thận trọng.”

Ông kêu gọi Mỹ tham gia nhiều hơn với Trung Quốc thông qua quan hệ đối tác chiến lược. “Mỹ cần phải tham gia và tạo không gian cho Trung Quốc,” ông nói. “Theo quan điểm của tôi, chúng ta cần sự hợp tác nhiều hơn và cạnh tranh ít hơn.”

Theo news.com.au, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ chưa có khả năng chiến thắng Mỹ trong một cuộc chiến tranh quân sự, nếu nó thật sự nổ ra. Do vậy mối quan tâm hiện nay của Bắc Kinh là tiến hành đàm phán chứ không phải là đối đầu.

Chính quyền Trump hiện chưa công bố kế hoạch đối phó với hoạt động theo đuổi chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực. Một số chuyên gia nhận định khả năng chính quyền Tổng thống Trump sẽ có đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc về Biển Đông. Người phát ngôn Nhà Trắng hôm 23/1 cho biết Mỹ sẽ ngăn chặn hoạt động xâm chiếm của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngoại trưởng của ông Trump trước đó kêu gọi Mỹ phải cấm Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo trong khu vực.

Mai Lan

Xem thêm: