Trung Quốc đang chứng kiến đợt bùng phát tồi tệ nhất của dịch cúm H7N9 kể từ khi loại virus này lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2013, theo South China Morning Post (SCMP).

Tờ báo này cho biết số người chết vì H7N9 chỉ riêng tháng 1 đã là 79 người, còn trong vòng 12 ngày đầu tiên của tháng 2, đã có thêm ít nhất 8 ca tử vong.

Các chuyên gia tin rằng một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc người dân tiếp xúc nhiều hơn với gia cầm trước và trong dịp Tết Nguyên đán. Họ cũng nhận định các biện pháp kiềm chế H7N9 của chính quyền Trung Quốc là quá chậm trễ, theo SCMP.

“Các việc phải được tiến hành trước khi phát hiện trường hợp người bị nhiễm đầu tiên trong năm,” theo Giáo sư Malik Peiris, một nhà virus học y tế công cộng tại Đại học Hồng Kông.

Ông nói thêm: “Chính quyền địa phương cần đẩy mạnh việc thanh tra các trang trại và các khu chợ, thay vì chỉ phản ứng bằng cách đóng cửa chợ mỗi khi có vụ việc được phát hiện.”

SCMP cho biết các cấp địa phương đã có sự phản ứng khác nhau khi dịch cúm bùng phát. Tỉnh Chiết Giang đã đóng cửa các chợ gia cầm sống, trong khi các thành phố ở Giang Tô cũng đã bị đình chỉ việc buôn bán gia cầm. Quảng Đông thì cấm buôn bán gia cầm từ các khu vực có nguy cơ cao và ra lệnh cho các thành phố hạn chế trao đổi mặt hàng này.

Mai Lan

Xem thêm: