Thành phố New York của Mỹ ngày 12/7 đã tuyên chiến với chuột khi công bố một kế hoạch chi 32 triệu USD, tương đương gần 730 tỷ đồng, để tiêu diệt 70% lượng chuột đang hoành hành tại các khu phố vào cuối năm 2018.

Hãng tin Reuters cho biết 3 khu phố bị chuột tàn phá nhiều nhất tại New York và là mục tiêu của chiến dịch diệt chuột là Manhattan, Bronx và Brooklyn.

Chuột được coi là mối đe dọa đối với sức khoẻ cộng đồng với vai trò là tác nhân truyền bệnh, và cũng được coi như một yếu tố gây phiền phức cho chất lượng cuộc sống.

Kể từ đầu năm 2017, Sở Y tế thành phố New York đã nhận được hơn 10.000 đơn thư phàn nàn về chuột, và hơn 15% trong số 24.000 cơ sở nhà ở đã qua kiểm tra tại Manhattan, Brooklyn và Bronx cho thấy có dấu hiệu chuột hoạt động.

Thị trưởng Bill de Blasio tuyên bố: “Chúng ta sẽ không chấp nhận chuột là một phần cuộc sống sinh hoạt bình thường ở thành phố New York”.

Chiến dịch diệt chuột sẽ bắt đầu được triển khai vào tháng 9 tới, trong đó có nhiều ban ngành của thành phố tham gia như ủy ban vệ sinh, công viên và y tế.

Phần lớn số tiền bỏ ra sẽ được dùng để nâng cấp các căn hộ chung cư, lắp đặt các thiết bị chống chuột.

Các thùng rác cũ trên đường phố sẽ được thay thế bằng các loại thùng mới bằng thép và dùng máy nén rác để ngăn chặn chuột xâm nhập vào các nguồn thực phẩm.

“Cách tốt nhất để loại bỏ chuột là tước bỏ nguồn thức ăn của chúng, trong đó có rác trong nhà và rác trên các đường phố của New York”, một quan chức Ủy ban Vệ sinh cho biết.

Vào năm 2010, New York đã cắt giảm 1,5 triệu USD ngân sách cho các chương trình kiểm soát chuột nhằm giảm mức thâm hụt ngân sách chung của thành phố. Tuy nhiên, 4 năm sau, ước tính đã có 2 triệu con chuột sinh sôi và sống chung với dân số 8 triệu người của thành phố, và Sở Y tế đã phải triển khai một chương trình diệt chuột trị giá 3,5 triệu USD.

Hạo Nhân

Xem thêm: