Ngày 9/10, Bộ Tư pháp Brazil đã công bố lệnh giam giữ vô thời hạn đối với Chủ tịch Ủy ban Olympic Brazil (BOC) Carlos Arthur Nuzman.

Hôm 5/10, ông Nuzman đã bị bắt tạm giam 5 ngày với cáo buộc hối lộ số tiền 2 triệu đô-la cho các thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) để giành quyền đăng cai Thế vận hội 2016 cho thành phố Rio de Janeiro của Brazil, theo Reuters.

Cáo buộc cho biết ông Nuzman đã chuyển số tiền trên vào tài khoản của Papa Massata Diack, con trai của Lamine Diack, cựu thành viên của IOC chỉ hai ngày trước khi Rio giành quyền tổ chức Thế vận hội. Cả ông Diack và con trai đã phủ nhận những cáo buộc này.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Brazil (BOC) Carlos Arthur Nuzman (Ảnh: Rádio Baiana FM)

Các nhà điều tra Brazil cho biết ông Nuzman, 75 tuổi, cũng bị buộc tội tham nhũng, rửa tiền và là thành viên của một tổ chức tội phạm.

Các nhà chức trách Brazil khẳng định vị Chủ tịch BOC có thể là một “mắt xích quan trọng” trong âm mưu mua chuộc các thành viên người châu Phi trong IOC nhằm giành quyền đăng cai Olympic 2016.

Theo lệnh bắt giữ, ông Nuzman cũng đã sửa bản khai thuế của mình để bổ sung khoảng 600.000 đô-la Mỹ vào thu nhập kể từ lần đầu tiên bị thẩm vấn vào tháng trước.

Trong một cuộc họp báo sau vụ bắt giữ, công tố viên Fabiana Schneider cho biết cuộc điều tra đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy ông Nuzman đã trả thêm 450.000 đô-la đến 500.000 đô-la Mỹ để bảo đảm phiếu bầu cho thế vận hội.

T.L