Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố sắc lệnh trừng phạt đối với Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami, cáo buộc ông này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Sắc lệnh này được công bố trên web của Bộ Tài chính Mỹ vào cuối ngày 13/2, có khả năng sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Mỹ và Mexico, theo Fox News.

Ông El Aissami là quan chức cấp cao nhất của Venezuela từng bị trừng phạt bởi Mỹ. Cộng sự của ông này, Samark Jose Lopez Bello, cũng bị trừng phạt vì hỗ trợ vật chất và tài chính cho các hoạt động của ông El Aissami, theo tuyên bố từ Bộ Tài chính.

Ông Lopez, một doanh nhân giàu có của Venezuela, được cho là đại diện của ông El Aissami trong các hoạt động buôn bán ma túy. Mỹ cũng phong tỏa 13 công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của ông Lopez, có phạm vi hoạt động tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, Panama, Anh, Hoa Kỳ và Venezuela, theo Reuters.

Cả hai người đều bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Fox News cho biết, động thái này được đưa ra một tuần sau khi một nhóm gồm 34 nhà lập pháp từ cả hai đảng trình một bức thư tới Tổng thống Trump, thúc giục ông gây áp lực lên chính quyền Venezuela bằng cách xử phạt ngay lập tức các quan chức hàng đầu chịu trách nhiệm về tình trạng tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Các nghị sỹ cũng đề nghị trừng phạt ông El Aissami vì các mối quan hệ của ông này đối với Hezbollah, một tổ chức vũ trang của người Liban theo đạo Hồi dòng Shi’a, theo Fox News.

Mai Lan

Xem thêm: