Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận mới về hợp tác thực thi pháp luật với Cuba hôm 16/1, chỉ bốn ngày trước khi chính quyền Obama kết thúc.

Bản thỏa thuận bao gồm các hoạt động hợp tác về một loạt các vấn đề hình sự và an ninh, trong đó có chống khủng bố, ma túy, an ninh mạng, nhập cư, rửa tiền, buôn lậu và buôn bán người, theo USA Today.

Tuy nhiên, bản thỏa thuận không bao gồm việc trao trả những kẻ đào tẩu của Hoa Kỳ mà Cuba đang bảo vệ, bao gồm những kẻ giết cảnh sát ở New Jersey, không tặc Black Panther và những kẻ khủng bố Puerto Rico. Việc Cuba liên tục bảo vệ những tên tội phạm này là căn nguyên khiến chính sách của ông Obama về Cuba nhận phải sự phản đối từ Quốc hội Mỹ.

Đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Havana, ông Jeffrey DeLaurentis, và Bộ trưởng Nội vụ Cuba Julio César Gandarilla đã tham gia ký kết văn bản này.

Chỉ vài ngày trước đó, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ tuyên bố chấm dứt chính sách “chân ướt, chân khô” với Cuba, đồng nghĩa với việc người dân hòn đảo này khi đặt chân lên đất Mỹ sẽ không còn được hưởng ưu đãi nhập cư như trước.

Bản hợp tác này được cho là nhằm ngăn cản chính quyền mới của Tổng thống Trump gỡ bỏ di sản chính sách với Cuba của Tổng thống Obama.

“Tôi nghĩ rằng điều chúng tôi đang cố gắng làm là tạo ra nhiều động lực cho chính sách này, để làm cho nó không thể bị đảo ngược, tranh thủ thật nhiều bên liên quan vào chính sách để khiến nó không thể bị đảo ngược”, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes nói với các phóng viên vào tháng trước, theo USA Today.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: