Chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump hôm 23/1 tuyên bố Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ trong vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông, theo Reuters.

“Mỹ sẽ đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ quyền lợi của chúng tôi ở đó”, người phát ngôn của Nhà Trắng Sean Spicer cho biết khi được hỏi liệu ông Trump có đồng ý với ý kiến của ứng viên Ngoại trưởng Rex Tillerson rằng Trung Quốc phải bị cấm tiếp cận các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông.

“Nếu những hòn đảo này trên thực tế nằm trong vùng biển quốc tế và không phải là một phần chính đáng của Trung Quốc, thì vâng, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ vùng lãnh thổ quốc tế khỏi bị một quốc gia chiếm hữu”, ông Spicer khẳng định.

nhà trắng
Ông Sean Spicer, thư ký báo chí của Nhà Trắng (Ảnh: Getty)

Tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng là một lời khẳng định mới nhất về lập trường của chính quyền Mỹ liên quan đến Biển Đông.

Reuters cho biết các trợ lý của ông Trump từng nói rằng ông có kế hoạch xây dựng lực lượng hải quân ở Đông Á để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong khi đó, ứng viên Ngoại trưởng Tillerson thể hiện rõ quan điểm cứng rắn của ông đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào ngày 11/1, ông tuyên bố: “Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, thứ nhất, hoạt động xây dựng đảo phải chấm dứt, thứ hai, các ông sẽ không được phép tiếp cận các hòn đảo này.”

Trước đó chưa đầy một tháng, Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris tuyên bố trong một bài phát biểu ở Sydney (Australia) rằng Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông.

Bình luận của chuyên gia 

Theo Reuters, các chuyên gia quân sự cho biết Hải quân Mỹ có khả năng mở rộng ở Châu Á để phong tỏa hoạt động của Trung Quốc bằng các tàu biển, tàu ngầm và máy bay. Tuy nhiên, họ cho rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ có nguy cơ leo thang một cách nguy hiểm.

Bà Mira Rapp-Hooper, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm An ninh Tân Hoa Kỳ cho rằng lời đe dọa ngăn chặn quyền tiếp cận của Trung Quốc ở Biển Đông là điều “đáng kinh ngạc” và không có cơ sở trong luật pháp quốc tế. Bà nói thêm: “Một cuộc phong tỏa – điều cần phải có để ngăn việc tiếp cận – là một hành động chiến tranh”.

Ông Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho rằng những bình luận của thư ký báo chí Spicer là “đáng lo ngại” và nhận định rằng chính quyền mới đang “gửi đi những thông điệp khó hiểu và mâu thuẫn.”

Ông Dean Cheng, một chuyên gia về Trung Quốc tại Quỹ Di sản Heritage Foundation, cho rằng nhận xét của ông Spicer cho thấy Biển Đông là một vấn đề quan trọng đối với chính quyền Trump.

Ông nhận thấy điểm đặc biệt rằng cả ông Spicer và ông Tillerson đều không nêu cụ thể hành động triển khai tuyên bố của họ, điều đó mở ra khả năng rằng các biện pháp kinh tế có thể được sử dụng để chống lại Trung Quốc và các doanh nghiệp tham gia xây dựng đảo.

Mai Lan

Xem thêm: