Lời cam kết ‘Mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ’ của Tổng thống Trump luôn đi liền với những chiếc mũ đỏ trong suốt cuộc bầu cử và tại lễ nhậm chức của ông vào ngày hôm qua (20/1).

Điều bất ngờ đối với nhiều người ủng hộ ông là những chiếc mũ này được sản xuất tại Việt Nam, Trung Quốc và Bangladesh, theo Reuters.

Một số người đã sốc khi phát hiện ra nhiều chiếc mũ Trump lại được sản xuất ở nước ngoài. Hãng tin Reuters đã thuật lại một số tình huống ‘dở khóc dở cười’ khi người dân phát hiện nguồn gốc của những chiếc mũ mà họ đang đội.

Joshua Rojas, 25 và Alyssa Young, 28 tuổi, đã lặn lội từ Texas đến Washington để xem lễ nhậm chức. Young đội chiếc mũ đỏ với khẩu hiệu nổi tiếng của Tổng thống Trump.

“Ngay khi nhìn thấy tôi đã rất thích nó. Tôi đã mua nó ngay ở đó từ một người báo dạo với giá 20 đô”, cô nói.

“Tôi không biết nó được sản xuất ở đâu. Để tôi xem”. Cô cởi mũ để kiểm tra và thốt lên: “Ồ không, Nó được sản xuất tại Việt Nam!”

trump
Những người ủng hộ đội mũ đỏ reo hò trước chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử (Ảnh: Getty)

Một trường hợp khác, ông Rob Walker, 44 tuổi, đã lái xe từ Georgia tới thủ đô để tham dự lễ nhậm chức với vợ Abby, 36 tuổi. Họ dừng lại ở một điểm dừng xe trên đường để mua một chiếc mũ với dòng chữ “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Abby kể lại: “Ôi Chúa ơi, tôi hy vọng nó không được sản xuất ở Trung Quốc”. Cô lật mác lên để kiểm tra và phát hiện: “Trung Quốc! Đừng có nói với bất kỳ ai!”

Theo Reuters, những chiếc mũ Trump được đăng bán trên trang web của chiến dịch ông Trump được sản xuất tại Mỹ và có giá khoảng 25 và 30 USD (560-680 nghìn đồng). Trong khi đó, những người bán dạo tại thủ đô Washington vào ngày ông nhậm chức bán những chiếc mũ sản xuất ở nước ngoài với giá chỉ 20 đô.

trump
Ông Trump ký tên lên chiếc mũ đỏ của một người hâm mộ (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh lời hứa của ông về việc ‘Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại’.

Ông nói: “Tất cả những điều đó sẽ thay đổi – bắt đầu ngay tại đây và ngay bây giờ.”

“Từ ngày này trở về sau, một tầm nhìn mới sẽ điều hành đất nước chúng ta. Từ thời điểm này trở đi, nó sẽ là ‘nước Mỹ trước tiên’.”

Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ thể hiện cam kết mạnh mẽ của ông về việc bảo hộ việc làm và các ngành sản xuất tại Mỹ. Ông từng đe dọa sẽ áp mức thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đất nước mà ông cáo buộc là ‘gian lận thương mại’.

Mai Lan

Xem thêm: