Viện Kinh tế và Hòa bình có trụ sở tại Sydney (Australia) vừa công bố Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI), trong đó cho thấy Việt Nam đã rơi từ nhóm các nước có mức độ thanh bình cao xuống nhóm các nước trung bình.

Chỉ số GPI sử dụng 23 tiêu chí để đánh giá mức độ hòa bình của 163 quốc gia trên thế giới, trong đó có các tiêu chí như xung đột, bạo lực trong nước, tội phạm, nhân quyền và mức độ ổn định kinh tế.

Iceland tiếp tục đứng đầu danh sách các nước thanh bình nhất thế giới sau khi giữ danh hiệu này từ năm 2008 đến nay.

New Zealand và Bồ Đào Nha đều tăng 2 bậc so với năm trước lên vị trí thứ 2 và thứ 3, đẩy Đan Mạch và Áo xuống vị trí thứ 4 và thứ 5.

Trong top 10 các nước thanh bình nhất còn có Cộng hòa Séc, Slovenia, Canada, Thụy Sĩ, Ailen và Nhật Bản.

Ở chiều ngược lại, Syria tiếp tục là nước “loạn” nhất khi đứng ở vị trí 163 trong danh sách này, tiếp đến là Afghanistan, Iraq, Nam Sudan và Yemen.

Triều Tiên vẫn đứng ở vị trí 150, xếp trên Nga 1 bậc khi thứ hạng của cường quốc này cũng không thay đổi.

Trong số các nước lớn khác, Mỹ tụt 11 bậc xuống vị trí thứ 114 do những chia rẽ chính trị gần đây, nhưng vẫn là nước yên bình hơn so với Trung Quốc dù nước này tăng 3 bậc lên vị trí 116.

Do tình trạng khủng bố gia tăng, Pháp rơi 5 bậc xuống vị trí thứ 51.

Việt Nam giảm 1 bậc so với năm trước xuống vị trí thứ 59 trong chỉ số GPI, nằm trong nhóm các nước trung bình.

Kể từ năm 2008 đến năm 2016, có 7 quốc gia đã rơi từ nhóm các nước có mức độ hòa bình cao xuống nhóm các nước trung bình, gồm Argentina, Costa Rica, Kuwait, Oman, UAE, Uruguay và cả Việt Nam.

Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore là nước bình yên nhất khi xếp thứ 21, trong khi Philippines là nước kém nhất khi đứng vị trí 138.

Hạo Nhân

Xem thêm: