Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết chi phí để duy trì lực lượng Vệ binh Quốc gia ở thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ kể từ ngày 6/1 đã lên tới 438 triệu USD, Fox News đưa tin.

Trong khi đó, hôm thứ Năm (4/1), Bloomberg dẫn lời hai quan chức thạo tin cho biết, chi phí này lên tới ít nhất 480 triệu USD.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triệu tập tới Washington sau sự cố ngày 6/1, khi một nhóm người tràn vào Điện Capitol làm gián đoạn quá trình kiểm đếm phiếu đại cử tri của Quốc hội. Vào lúc cao điểm, đã có tới 26.000 quân đã được triển khai để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức của tân tổng thống ngày 20/1.

Người phát ngôn Chánh văn phòng Lầu Năm Góc John Kirby mới đây cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã cam kết ra lệnh cho tất cả các đơn vị này “ngưng hoạt động” trong 60 ngày tới.

Nhưng theo một báo cáo trên tờ Stars and Stripes, có thể phải mất vài tháng để toàn bộ quân đội rời đi. Ông Austin cũng đồng ý giữ lại 5.000 quân ở Washington “vô thời hạn”.

Quyền Bộ trưởng Lục quân John Whitley cho biết ngày kết thúc việc triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia tại thủ đô đang được thương lượng.

Sự hiện diện liên tục của lực lượng này đã gây ra chỉ trích từ một số nhà lập pháp.

Dân biểu Mike Waltz cho biết: “Chúng ta vẫn cần một cuộc họp trước Quốc hội [để thảo luận] về các mối đe dọa cụ thể yêu cầu nhiều binh sĩ [đến bảo vệ] Đồi Capitol hơn chúng ta có ở Afghanistan và Iraq cộng lại”.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton đồng ý với thị trưởng Bowser về việc tăng cường an ninh trong các trường hợp có nguy cơ xảy ra bạo lực là chấp nhận được, nhưng ông không đồng ý với việc lắp hàng rào bảo vệ và triển khai quân đội lâu dài ở Washington.

“Chúng tôi đồng ý với thị trưởng Bowser! Điện Capitol là nhà dân, không phải pháo đài hay trại vũ trang”, ông Cotton viết trên Twitter.

Xem thêm: