Dù Việt Nam không cử tàu chiến và chỉ có 8 sỹ quan tham dự tập trận RIMPAC 2018, Hải quân Mỹ vẫn dành những lời khen ngợi.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 29/6, Phó đô đốc John Alexander, Tư lệnh Hạm đội 3 Hải quân Mỹ, đã hoan nghênh Việt Nam lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Ông Alexander nói: “Hải quân Việt Nam đã cử đoàn sĩ quan tới góp mặt trong nội dung diễn tập Sở Chỉ huy hợp phần Hỗ trợ nhân đạo – giảm nhẹ thiên tai. Tôi nghĩ việc mời Việt Nam là một điều tốt. Thật tuyệt vời khi Hải quân Việt Nam tham gia RIMPAC năm nay”, theo báo Người Lao động.

Tư lệnh Hạm đội 3 nhắc lại chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay USS Carl Vinson hồi đầu tháng 3, đánh dấu lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ tới Việt Nam trong hơn 40 năm. Đây được coi là một trong những sự kiện giúp tăng cường hợp tác quân sự hai nước.

Hôm 14/6, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dan Kritenbrink ra thông báo trên Facebook: “Tôi rất vui khi Việt Nam lần đầu tiên sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới trong năm nay – một chỉ dấu quan trọng khác nữa về vai trò của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.”

Theo nhận định của tờ báo quân sự Mỹ Stars & Stripes, việc Mỹ lần đầu mời Việt Nam tham gia RIMPAC đánh dấu bước tiến lớn trong quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ. Cùng với Việt Nam, Brazil, Israel và Sri Lanka cũng lần đầu tiên góp mặt tại cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới này.

RIMPAC 2018 quy tụ dàn tàu chiến hùng hậu. (Ảnh: US Navy)

Việt Nam chỉ cử 8 sỹ quan tham dự

Theo TTXVN, Bộ Quốc phòng Việt Nam chỉ cử 8 sĩ quan tham mưu tới Hawaii để tham gia tập trận, với mục đích học hỏi kinh nghiệm, phát triển năng lực, tiến tới đăng cai tổ chức các sự kiện đối ngoại quốc phòng năm 2020 khi Việt Nam đảm nhận trách nhiệm Chủ tịch ASEAN.

Tàu KD Lekiu của Malaysia tham gia tập trận RIMPAC
Tàu KD Lekiu của Malaysia tham gia tập trận RIMPAC

Giới chuyên gia cho rằng, sự tham gia của Việt Nam như vậy là rất khiêm tốn. Trong khi đó, các nước Đông Nam Á khác, từ Indonesia, Malaysia, cho đến Singapore, thậm chí Philippines, tất cả đều cử một hoặc hai tàu chiến đến tập trận.

Tàu KRI Martadinata của Indonesia tham gia RIMPAC
Tàu KRI Martadinata của Indonesia tham gia RIMPAC
Tàu BRP Andrés Bonifacio của Philippines tham gia RIMPAC
Tàu BRP Andrés Bonifacio của Philippines tham gia RIMPAC

Đáng chú ý, Hải quân Trung Quốc sau 2 lần liên tiếp tham gia RIMPAC 2014 và 2016 đã không có mặt trong cuộc tập trận quy tụ 25 quốc gia năm nay. Hồi năm 2016, Trung Quốc đã đưa 5 tàu và khoảng 1.200 nhân sự tới cuộc tập trận RIMPAC.  

Năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã rút lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới này. Quyết định này của Lầu Năm Góc là do Trung Quốc có những hành động quân sự hóa Biển Đông. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hành động của Trung Quốc ở Biển Đông “trái với các nguyên tắc và mục đích của RIMPAC”.

Phát biểu tại lễ khởi động RIMPAC 2018 tại Trân Châu Cảng hôm 28/6, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương John Aquilino thẳng thắn rằng những hành động của Trung Quốc tại biển Đông hoàn toàn trái ngược với mục đích của cuộc tập trận, bởi vậy quyết định hủy lời mời nước này đã được đưa ra từ cấp cao của Mỹ.

RIMPAC năm nay quy tụ 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ. Một điểm mới đáng chú ý là các hoạt động tập trận bắn đạn thật, trong đó Lực lượng Tác chiến đa miền của lục quân Mỹ sẽ bắn chìm tàu trên biển bằng tên lửa diệt hạm NSM do Na Uy sản xuất và không quân thả tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C LRASM. Đây là lần đầu tiên các hoạt động này được tiến hành trong tập trận RIMPAC.

Thanh Long