Cảnh sát vốn là lực lượng để duy trì an ninh trật tự và đảm bảo sự công bằng trong xã hội. Thế nhưng, một bác sỹ trẻ ở Quảng Đông, Trung Quốc đã bị sang chấn tâm lý sau khi bị cảnh sát nước này triệu tập.

Bác sỹ Đàm Tần Đông vừa mới bị cảnh sát triệu tập vào ngày 11/05, tuy nhiên sau khi được tại ngoại và đi xét nghiệm tại bệnh viện, anh Đàm được chẩn đoán mắc phải chấn thương tâm lý (PTSD) và cần nằm viện điều trị.

Được biết, trước đó vị bác sỹ trẻ này có đăng một tấm ảnh cảnh báo rượu thuốc Hồng Mao là rượu độc lên mạng xã hội, vì điều này mà anh Đàm đã từng bị cảnh sát Nội Mông truy nã bắt giam.

rượu thuốc Hồng Mao
Không biết rượu thuốc Hồng Mao có công dụng gì mà đã có một bác sỹ trẻ bị “điêu đứng” vì nó. Đây là hình ảnh rượu thuốc Hồng Mao được bày bán ở một hiệu thuốc phía Tây Bắc Kinh. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Sau khi bác sỹ Đàm được bảo lãnh chờ xét xử sau và trở về Quảng Châu, thì trước ngày 11/5 bác sỹ Đàm lại đến đồn cảnh sát địa phương trình diện để nhận thư triệu tập của cảnh sát Nội Mông.

Tối ngày 14/5, Lưu Toàn (vợ của bác sỹ Đàm) đã đăng dòng tâm sự của mình trên Weibo. Theo đó,cô cho biết khoảng từ nửa đêm ngày 11/5 trở đi, chồng của cô tự đóng cửa nhốt mình vào phòng, cô còn nghe thấy tiếng khóc lóc, tiếng tự độc thoại của chồng mình, dường như anh Đàm đang mất kiềm soát mà tự tát bản thân mình, thậm chí là tự lấy đầu đập vào tường v.v. Bạn bè và người thân gấp rút đưa anh Đàm đến bệnh viện, hiện tại  bác sỹ Đàm đang nằm điều trị tại khoa tâm thần Bệnh viện nhân dân tỉnh Quảng Đông. Nhưng dòng tin này không lâu sau đó đã bị bắt buộc gỡ xuống.

bác sỹ
Từ một vị bác sỹ tài năng mà giờ đây gần như bị điên dại vì sốc tâm lý. (Ảnh: Lưu Toàn vợ bác sỹ Đàm đăng lên Weibo)

Ông Trương, một nhà hoạt động nhân quyền tỉnh Giang Tây, nói: “ Đây rõ ràng là vụ án lợi dụng tư quyền chà đạp pháp luật, nói trắng ra là chủ rượu thuốc Hồng Mao có tiền, là người giàu nộp thuế khá nhiều ở địa phương đó, thực tế đây mới là điều đáng sợ”.

Ngày 19/12/2017, bác sỹ Đàm Tần Đông đăng một bài viết với tựa đề “Rượu thuốc Hồng Mao – thần tửu của Trung Quốc, là rượu độc đến từ thiên đàng”.

Đến ngày 10/1, ông Đàm bị cảnh sát thành phố Lương Thành, Nội Mông câu lưu với tội danh “Làm tổn hại danh tiếng thương hiệu nổi tiếng”.

Ông Triệu, một nhà nhân quyền ở tỉnh Liêu Ninh, xác nhận đúng là có rất nhiều người uống xong “rượu thuốc” Hồng Mao thì có xuất hiện tác dụng phụ.

Bác sỹ Đàm nay trờ thành bệnh nhân của chính đồng nghiệp mình. (Ảnh: Lưu Toàn vợ bác sỹ Đàm đăng lên Weibo)

Ông Triệu nói thêm: “Quyền lực của cảnh sát Trung Quốc rất lớn, thích là bắt người thôi, có thể tùy tiện gắn cho bạn một tội danh và tùy ý bắt bạn đi, bởi vì thế lực của họ mạnh nên họ có thể liên tỉnh truy nã người. Tuân thủ theo pháp luật mà họ nói thật ra chỉ là một lời nói suông mà thôi. Ở đất nước này, người dân đúng là đang sống trong nỗi khủng bố cực độ, bây giờ cái gì cũng không dám nói, nói đúng sự thật thì sợ bị bắt”.

Khai Tâm