Một đám cháy ở Oklahoma đầu tuần này đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 20 người khác bị thương, và đến thứ Năm, ngọn lửa vẫn còn hoành hành, Business Insider đưa tin.

Ngọn lửa lớn nhất, Rhea Fire đã đốt cháy trên 250.000 mẫu Anh. Hôm thứ Năm (19/4), các nhân viên cứu hỏa vẫn đang tiếp tục chiến đấu với ngọn lửa, theo báo cáo của Fox News địa phương, nhưng chỉ có khoảng 15% đám cháy là đã được kiểm soát.

Đám cháy đã lớn đến nỗi chúng có thể được nhìn thấy từ không gian. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã chụp được một vài hình ảnh nổi bật từ vệ tinh, minh họa mức độ thiệt hại của vụ cháy. Hình ảnh dưới đây cho thấy một đám cháy hoành hành ở phía tây của Putnam, Oklahoma.

Cháy rừng phía Tây ở Putnam, Oklahoma, Hoa Kỳ. (Ảnh: Pierre Markuse / Flickr)

Đám cháy lan rộng nhanh chóng vì gió mạnh, nên nhiều cư dân Oklahoma đã phải sơ tán nhà của họ. Các nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với những bức tường lửa cao hơn 70 feet, theo các báo cáo địa phương.

“Thậm chí không thể nào tưởng tượng được đám cháy mạnh như thế nào, tốc độ di chuyển của nó nhanh như thế nào, và nó có thể lan rộng như thế nào”, ông Andy Teeter nói với Tulsa World.

Cháy rừng phía Tây ở Putnam, Oklahoma, Hoa Kỳ. (Ảnh: Pierre Markuse / Flickr)
Cháy rừng phía Tây ở Putnam, Oklahoma, Hoa Kỳ. (Ảnh: Pierre Markuse / Flickr)

Cháy rừng đã trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu, và xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục gia tăng, khi nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng lên. Tại California, nơi chịu một loạt các vụ cháy rừng chết người vào cuối năm 2017, 14 trong số 20 vụ cháy lớn nhất trong lịch sử của bang đã xảy ra kể từ năm 2000, theo Climate Nexus.

Ở miền Tây nước Mỹ, số lượng cháy rừng trung bình hàng năm lớn hơn 1.000 mẫu Anh đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1970, theo Trung tâm khí hậu. Mùa cháy rừng điển hình cũng kéo dài hơn 10 tháng trong thời gian đó.

Thanh Hiền