Hãng tin Al Jazeera vừa công bố một báo cáo điều tra cho thấy tình trạng đáng báo động về các cha xứ (linh mục) lạm dụng tình dục trẻ em tại Philippines, đất nước Công giáo lớn nhất Châu Á.

Trong bộ phim tài liệu mang tên ‘Sins of the Father’ (tạm dịch: Tội lỗi của Cha xứ), Al Jazeera đã nêu vụ việc của nạn nhân Imelda (tên đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của nạn nhân).

Imelda mới 15 tuổi khi cô bé bị linh mục của làng cô tấn công tình dục.

“Sau khi hôn lên trán, ông ta ôm cháu”, cô bé nhớ lại. “Thực sự đau đớn. Tại sao ông ấy lại làm thế với cháu?”

Gia đình Imelda đã đánh cô sau khi phát hiện cô báo cáo sự việc cho cảnh sát.

“Họ nổi giận với cháu. Họ nói với cháu rằng những gì cháu làm là sai. Họ đối xử với cháu như một con chó hoang vì những gì cháu đã làm, bởi vì cháu đã nộp đơn khiếu nại”, cô bé kể lại.

Imelda cho biết sau đó một người đàn ông và một người phụ nữ từ nhà thờ đã cho cô 150 USD (khoảng 3,5 triệu đồng) để cô từ bỏ vụ kiện.

Merian Aldea, một nhân viên tiếp cận cộng đồng chuyên giúp đỡ các nạn nhân bị lạm dụng, cho biết một số nạn nhân còn chưa bắt đầu đi học và các bé thường quá khiếp sợ nên không dám nói ra sự việc.

“Em nhỏ nhất là 6 tuổi. Bọn trẻ sợ rằng chúng sẽ bị nguyền rủa hay ‘Thượng đế’ sẽ nguyền rủa chúng nếu chúng chống lại những người này”, Aldea cho biết.

Các nhà quan sát nói rằng đó là một lý do tại sao nạn lạm dụng quy mô lớn của các linh mục Philippines có thể không bao giờ được biết đến, theo Al Jazeera.

Tổng Giám mục đã nghỉ hưu Oscar Cruz, người đứng đầu Tòa án Quốc gia của Giáo hội Công giáo tại Philippines, nói rằng ông nhận được ngày càng nhiều đơn khiếu nại về các vụ lạm dụng tình dục có liên quan đến các linh mục, theo hãng tin Al Jazeera.

“Các giáo dân, đặc biệt ở các khu vực đô thị, đã trở nên khá tỉnh táo và can đảm trong việc tố cáo những việc làm sai trái của các linh mục,” ông nói.

Al Jazeera cho biết họ cũng phát hiện một số linh mục người Philippines đã phá vỡ lời thề độc thân và có vợ con.

linh mục
Linh mục Elmer Cajilig có 4 con, tự thành lập một nhóm tự xưng là Bộ Công giáo (Ảnh: 101 East/Al Jazeera)

Hãng tin này cho biết cha xứ Elmer Cajilig, người có 4 con với bạn gái lâu năm của mình, nói rằng lời thề độc thân của các linh mục thụ phong “chỉ là có một quy tắc do con người tạo ra”.

“Đức Chúa không hề nói điều này, vì vậy tôi nghĩ là tôi không hề phạm phải tội lỗi nào. Tôi chỉ đang tiếp tục sự ủy thác của Ngài …. để làm sinh sôi nảy nở.”

Theo hãng tin Al Jazeere, ông Cajilig và hai linh mục khác (đều có con) đã thiết lập một nhóm mà họ tự xưng là Bộ Công giáo, nơi họ rao giảng tại các nhà thờ thuộc sở hữu tư nhân.

Họ đã viết thư đến Tòa thánh Vatican để đề nghị được Giáo hội công nhận, Al Jazeera cho biết.

Linh mục Jaime Achacoso, thư ký của Hiệp hội Luật Canon ở Philippines, lên án các linh mục ‘có con’ này, nhưng cho biết ở một số giáo phận từ xa, cứ 5 linh mục thì có 1 linh mục có con.

“Đó là thực tế đang diễn ra ở những lĩnh vực mà kỷ luật và hệ thống phân cấp được tổ chức tốt lắm”, ông Achacoso nói.

Hôm 19/1, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phê phán các linh mục về các vụ cáo buộc lạm dụng tình dục và tham nhũng, khi ông phản bác lại những lời chỉ trích từ một số nhà thờ về cuộc chiến chống ma túy của ông, theo International Business Times. Ông Duterte cũng từng là một nạn nhân bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ, theo tiết lộ của ông hồi năm ngoái.

Thu Phương

Xem thêm: