Việc đóng cửa Thượng Hải vẫn chưa kết thúc, và dịch bệnh ở Bắc Kinh lại bùng phát trở lại. Sau khi Thái Kỳ, bí thư thành ủy Bắc Kinh yêu cầu “không nên xử lý dịch trong một sớm một chiều”, cảnh sát quận Triều Dương đã đập cửa vào nửa đêm với lý do phòng chống dịch khiến người dân phẫn nộ.

Vào ngày 29 tháng 4, các quan chức Bắc Kinh Tính cho biết đến thời điểm đó, Bắc Kinh có 6 khu vực rủi ro cao và 19 khu vực rủi ro trung bình.

Thái Kỳ, bí thư thành ủy Bắc Kinh trong cuộc họp phòng chống dịch ngày 23 cho rằng đợt dịch này có đặc điểm là lây lan không rõ nguồn gốc, phát triển nhanh nên cần phải đề phòng nghiêm ngặt và khẩn cấp.

Ông Thái yêu cầu việc xử lý ổ dịch không được thực hiện trong một sớm một chiều, tất cả các điểm nguy cơ và nhân viên liên quan đến vụ việc phải được kiểm tra và bố trí ngay trong ngày.

Gần đây, một đoạn video về vụ “cảnh sát đột nhập vào nhà dân tại đồn cảnh sát Lục Lý, quận Triều Dương, Bắc Kinh” đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Đoạn video cho thấy các biện pháp phòng chống dịch bệnh cực đoan của chính quyền Bắc Kinh dường như đã đến mức độ “thần hồn nát thần tính”.

Sau đây là một phần cuộc trò chuyện giữa cảnh sát và người dân tại đồn cảnh sát Lục Lý ở quận Triều Dương, Bắc Kinh :

Cảnh sát: Anh XX phải không? Công dân: Vâng, là tôi.
Cảnh sát: lực lượng chức năng đến nhà tìm anh, tại sao anh không mở cửa?

Người dân mô tả cách công an “tới cửa”: 6h sáng, một người xưng là công an đập cửa rầm rầm không nói làm gì, khiến vợ của anh bị dựng dậy, trong khi chị này đang mang thai ba tháng có thể bị dọa sẩy thai.

Người dân nói: Tôi trở về Bắc Kinh sau một chuyến công tác ở Hàng Châu và tôi đã chủ động báo cáo. Hàng Châu là khu vực có nguy cơ rủi ro thấp và tôi đã chủ động hợp tác, làm xét nghiệp axit nucleic và báo cáo cộng đồng. Ngày hôm sau, chính quyền bất ngờ chỉ định Hàng Châu là khu vực có nguy cơ cao. Lúc này, chỉ có 6 trường hợp mắc bệnh mới được thêm vào ổ dịch ở Hàng Châu. Diễn đàn phòng ngừa và kiểm soát chung của Hội đồng Nhà nước cho thấy Hàng Châu là khu vực có rủi ro thấp, Bắc Kinh mới là khu vực có rủi ro cao.

Cảnh sát nói: Yêu cầu của CDC Bắc Kinh là giữ bạn ở nhà. Công dân trả lời: hãy giải thích cho tôi, tại sao tôi lại bị cách ly ở nhà?

Cảnh sát: Anh không hợp tác và không nghe điện thoại. Công dân: Tôi đã trả lời điện thoại. Tôi trả lời mọi cuộc gọi của các ông và tôi cũng trả lời tất cả các cuộc gọi của khu phố.

Cảnh sát: Đêm qua cảnh sát ở đồn chúng tôi đã gọi điện đến nhà của anh, tại sao anh không trả lời?

Người dân: Vào lúc 12 giờ đêm qua, còn có người đến nói làm xét nghiệm axit nucleic cho tôi, tôi cũng đã mở cửa.

Cảnh sát: Trong cộng đồng của chúng ta, đồn cảnh sát Lục Lý là cơ quan đại diện cho chính phủ và thực thi việc kiểm dịch tại nhà. Anh phải hợp tác. Hiện tại, anh có ý kiến ​​và có thể bày tỏ ý kiến ​​đó. Nhưng anh phải tuân thủ các yêu cầu của chính quyền thành phố Bắc Kinh.

Người dân: Tôi chỉ muốn chính quyền thành phố Bắc Kinh giải thích cho tôi lý do tại sao tôi lại bị cách ly ở nhà. Thứ nhất, tôi là đã âm tính và tôi không bị bệnh. Thứ hai, tôi không trở về từ khu vực có nguy cơ cao và tôi đã không vượt qua khu vực rủi ro. Tại sao tôi phải bị cách ly, kiểm dịch tại nhà?

Cảnh sát: Nguyên nhân chính là vì anh âm tính, nên mới nói anh cách ly ở nhà.

Vào ngày 27 tháng 4, Văn phòng cảnh sát thành phố Bắc Kinh đã thông báo về các loại hành vi bất hợp pháp liên quan đến dịch bệnh, bao gồm nguy cơ lây lan dịch bệnh do thực hiện các hoạt động bất ngờ, bịa đặt và lan truyền thông tin sai lệch. Cảnh sát cho biết kể từ ngày 22/4, 4 người đã bị tạm giữ hình sự và 48 người bị tạm giữ hành chính liên quan đến các quy định này.

Hiện tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh đang dần leo thang, các cơ quan chức năng đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Theo thông báo chính thức của Bắc Kinh vào ngày 29, Bắc Kinh đã thực hiện vòng xét nghiệm axit nucleic khu vực lần thứ hai vào ngày 27 và 28 tháng 4; vào ngày 29 và 30 tháng 4, Bắc Kinh sẽ thực hiện vòng xét nghiệm axit nucleic thứ ba.

Các quan chức yêu cầu trong khoảng thời gian ngày lễ 1/5, công dân vào các địa điểm công cộng khác nhau trong thành phố, bao gồm các danh lam thắng cảnh ở ngoại ô, khách sạn, v.v., phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ. Sau kỳ nghỉ lễ “1/5”, những người đi làm hoặc đi học trong thành phố phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ trước khi trở lại trường làm việc và học tập.

Về việc chính quyền Bắc Kinh tăng cường phòng chống dịch bệnh, cư dân mạng đại lục cho rằng: “Axit nucleic, axit nucleic, suốt ngày không ngừng”. “Nó thực sự giống với tình hình ban đầu ở Thượng Hải! Các bạn ở Bắc Kinh nên cảnh giác và làm tốt việc tự bảo vệ mình, xét nghiệm axit nucleic cũng là một trong những cách lây nhiễm có thể xảy ra, omicron thật quỷ dị!”

Theo Epochtimes.