Hôm 26/10, một sĩ quan cao cấp cho biết cảnh sát Anh muốn cộng đồng người Việt ở Anh và ở nước ngoài giúp đỡ trong việc xác định 39 thi thể được phát hiện trên thùng lạnh xe tải ở Anh.

Theo Reuters, Chánh thanh tra cảnh sát Anh, ông Martin Pasmore cho biết các sĩ quan của ông đã tìm thấy “rất, rất ít giấy tờ tùy thân” trong số các thi thể và hy vọng xác định được danh tính nạn nhân thông qua dấu vân tay, hồ sơ nha khoa và DNA, cũng như hình ảnh từ bạn bè và người thân.

Cảnh sát ban đầu cho biết họ nghĩ các nạn nhân có thể là người Trung Quốc, nhưng hiện tại họ không muốn suy đoán về quốc tịch nạn nhân trước khi danh tính các nạn nhân được xác định chính thức.

“Chúng tôi không biết chính xác quốc tịch của các nạn nhân. Nhưng hiện tại tôi sẽ tập trung và tham gia nhiều nhất trong khả năng mà tôi có thể có trong cộng đồng người Việt Nam”, ông Pasmore nói.

Theo Reuters, có nhiều người ở vùng nông thôn của miền trung Việt Nam cho biết họ sợ bạn bè và người thân tìm cách chuyển đến Anh có thể chiếm một số lượng lớn trong 39 nạn nhân được phát hiện trong thùng lạnh xe tải hôm 23/10 ở hạt Essex, Anh.

Pasmore, người chịu trách nhiệm xác định danh tính các thi thể nhưng không điều tra hình sự, cho biết các đồng nghiệp của ông đang để ngỏ về việc 39 nạn nhân có phải là nạn nhân của một âm mưu buôn người rộng hơn hay không.

“Những tên tội phạm và những kẻ giết người đang ngày càng có nhiều cơ hội hơn với những người dễ bị tổn thương này”, ông nói.

Pasmore cho biết ông đã nói chuyện với đại sứ Việt Nam tại Anh để tìm kiếm sự hỗ trợ với hồ sơ dấu vân tay.

Pasmore cho biết ông cũng đã liên hệ với nhà điều hành một trang web cộng đồng Việt Nam và hy vọng người Việt Nam ở Anh sẽ có “một bước đột phá về lòng tin” để giúp cảnh sát xác định bạn bè và người thân ngay cả khi họ ở Anh bất hợp pháp.

Từ Khóa: