Theo hãng tin AFP, phía Nga ngày 14/4 đã kêu gọi các bên cần “kiềm chế”, tránh mọi “biện pháp khiêu khích” sau khi Mỹ cho biết họ đang cân nhắc các lựa chọn quân sự để đáp trả chương trình vũ khí của chính quyền Triều Tiên.

“Nga đang theo dõi với tâm lý hết sức lo ngại về tình trạng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước cần kiềm chế và cảnh báo các quốc gia không nên theo đuổi các hành động, bao gồm cả những biện pháp khiêu khích”.

Điện Kremlin cho biết thêm rằng họ muốn sử dụng các biện pháp ngoại giao để giải quyết các cuộc khủng hoảng, bao gồm cả vấn đề Triều Tiên.

Những ngày qua ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Triều Triên đang chuẩn bị một vụ thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo để kỷ niệm một ngày lễ lớn vào thứ Bảy (15/4), khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ quan tâm đến vụ việc.

Ông Trump đã cử một đội tàu tấn công đến bán đảo Triều Tiên để thể hiện quan điểm của mình, một trong số nhiều dấu hiệu cho thấy ông sẵn sàng thay đổi chiến lược đối ngoại.

Ngày 14/4, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết ông không loại trừ khả năng sẽ có một vụ thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa trong tương lai gần, bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống Trump có thể đưa ra quyết định tấn công Triều Tiên.

“Nếu ông Trump có thể lắng nghe một chuyên gia người Nga có 40 năm kinh nghiệm về Triều Tiên, tôi sẽ khuyên ông ấy không nên làm điều đó,” vị đại sứ nói với hãng tin RIA-Novosti.

“Còn bây giờ tất cả chúng ta phải dừng lại trước bờ vực thẳm và không được thực hiện bước đi định mệnh này”, ông nói.

Hạo Nhân

Xem thêm: