Thủ tướng Canada Justin Trudeau bảo vệ kế hoạch cấp thêm quyền hạn cho các nhân viên biên phòng Mỹ trú tại Canada bất chấp sự phản đối từ Đảng Dân chủ Mới (NDP).

Ông Trudeau cho rằng tốt hơn hết là tiến hành thủ tục nhập cảnh vào Mỹ trong khi đang ở Canada, vì du khách được bảo vệ theo luật pháp Canada, theo hãng tin CBC của Canada.

“Luật pháp Canada đang được thực thi, do đó sẽ có thêm một tầng bảo vệ khi người Canada thông qua các thủ tục hải quan của Mỹ tại Canada,” ông Trudeau nói với các phóng viên vào ngày 22/2.

Theo một thỏa thuận năm 2015 giữa Canada và Hoa Kỳ, chính phủ của ông Trudeau đã đề xuất một dự luật cho phép các nhân viên biên phòng Mỹ tại Canada dành nhiều thời gian hơn để phỏng vấn và kiểm tra những người có nhu cầu nhập cảnh vào Mỹ, theo Reuters.

Đảng Dân chủ mới (NDP) phê phán rằng dự luật này không tính đến “tình hình bất ổn tại biên giới” trước các chính sách về nhập cư của Mỹ gần đây, theo CBC.

Theo quy định hiện tại, nếu du khách định nhập cảnh vào Mỹ nhưng thay đổi quyết định, không muốn đến Mỹ nữa, thì họ được phép rời đi. Còn theo quy định mới, các nhân viên biên phòng Mỹ được phép chất vấn và nếu cần thiết có thể truy tìm người quyết định không nhập cảnh vào Mỹ, theo Reuters.

Hãng tin này cũng cho biết các quan chức nói rằng các quy định khắt khe hơn là điều cần thiết để ngăn chặn các chiến binh thăm dò điểm yếu tại các cơ sở biên giới do Mỹ vận hành.

Mai Lan

Xem thêm: