Theo hãng tin AP, tòa án Campuchia ngày 10/10 đã kết án tù một nghị sĩ đảng đối lập từng chỉ trích mạnh chính phủ nước này về việc xử lý phân định biên giới với Việt Nam.

Tòa án nhân dân thành phố Phnom Penh đã tuyên phạt 2,5 năm tù đối với Um Som An, cựu nghị sĩ Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập, vì đã đăng những bình luận về các chủ đề chính trị nhạy cảm trên Facebook hồi năm ngoái, gây bất ổn cho xã hội.

Theo VOV, ngoài bị phạt tù, cựu nghị sĩ Um Som An còn phải nộp phạt 4 triệu Riel.

VOV cho biết ông Um Som An đã nhiều lần vu khống chính phủ Campuchia thực hiện việc cắm mốc biên giới không minh bạch, sử dụng bản đồ giả để tiến hành phân giới, cắm mốc trên biên giới với Việt Nam.

Mặc dù chính phủ Campuchia đã nhiều lần lấy bản đồ đang sử dụng để phân giới cắm mốc để so sánh với bản đồ lưu trữ tại Liên Hiệp Quốc và kết quả so sánh đều giống nhau, nhưng ông Um Som An vẫn vu khống chính phủ thực hiện việc phân giới cắm mốc không minh bạch.

Hồi tháng 4 vừa qua, ông Um Som An đã bị bắt tại tỉnh Siem Reap.

Đây là thành viên mới nhất của một đảng đối lập ở Campuchia bị kết án vì những ý kiến chính trị nhạy cảm.

Trước đó, vào tháng 8/2015, một nghị sĩ đảng đối lập khác là Hong Sok Hour cũng bị Tòa sơ thẩm Phnom Penh cáo buộc tội danh làm giả các tài liệu công, sử dụng tài liệu giả mạo, xúi giục bất ổn.

Hạo Nhân tổng hợp

Từ Khóa: