Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 3/8 đã thực hiện lần cải tổ nội các thứ ba trong thời cầm quyền của mình, trong đó điểm đáng chú ý lần này là ông quyết định bổ nhiệm bà Tomomi Inada, một người theo trường phái “diều hâu” làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Bà Inada Tomomi năm nay 57 tuổi, xuất thân là một luật sư. Trước khi được bổ nhiệm là Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Nakatani Gen, bà là người phụ trách vấn đề tái phát triển kinh tế Nhật Bản của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Abe.

Bà Tomomi là người ủng hộ kế hoạch xem xét lại hiến pháp hậu chiến của Thủ tướng Abe. Bà đã từng thăm Đền thờ tử sỹ Yasukuni nhiều lần, từng biện hộ cho các tội ác chiến tranh của Nhật Bản.

Đây là nữ Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai trong lịch sử Nhật Bản. Người phụ nữ đảm nhận vị trí này lần đầu là Yurike Koike, người vừa nhậm chức Thị trưởng Tokyo.

Nội các mới của Nhật Bản có 19 thành viên, trong đó những vị trí chủ chốt đa phần là người của liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe. Mục đích của đợt cải tổ này là nhằm thúc đẩy và thực thi hiệu quả chính sách kinh tế Abenomics.

Có 8 thành viên cũ được lưu lại, trong đó có các vị trí chủ chốt như Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga. Điều này cho thấy ông Abe sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách cải cách kinh tế và ngoại giao theo hướng hiện tại.

Trong khi tuyên bố kinh tế vẫn là ưu tiên hàng đầu, Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ làm tất cả những gì có thể để có một bản hiến pháp sửa đổi trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9/2018.

Hạo Nhân tổng hợp