Hôm thứ Năm (12/4), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis nói với Quốc hội rằng, ông tin là có một cuộc tấn công hóa học ở Syria, và Hoa Kỳ muốn các thanh tra quốc tế cần khẩn trương hơn nữa, vì công việc thu thập bằng chứng trở nên khó khăn hơn khi kéo dài thời gian.

Ông Mattis đã từ chối thảo luận về kế hoạch quân sự của Mỹ đối với Syria.

Nhưng ông thừa nhận hai mối quan tâm chính khi Washington làm việc với các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đó là: Bảo vệ thường dân và tránh gây ra một sự leo thang quân sự “vượt ra khỏi tầm kiểm soát”.

Mối lo ngại về cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây đã tăng cao, kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Tư (11/4), rằng các tên lửa “sẽ đến” sau vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở thị trấn Douma vào ngày 7/4, và bàn luận về việc Moscow đứng sau Tổng thống Assad.

Ông Mattis nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ: “Tôi tin rằng có một cuộc tấn công hóa học và chúng tôi muốn các thanh tra quốc tế ở Syria nhanh chóng tìm kiếm bằng chứng thực tế”.

Tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Syria Bashar Ja’afari nói với các phóng viên rằng, hai đội điều tra viên của Cơ quan Giám sát Vũ khí Hóa học Toàn cầu sẽ đến Syria vào thứ Năm (12/4) và thứ Sáu (13/4) để xem vụ việc Douma.

Ông Mattis cũng cáo buộc Nga đang đồng lõa trong việc duy trì vũ khí hoá học của Syria. “Và lý do duy nhất để Tổng thống Assad vẫn nắm quyền, là vì những phiến quân người Nga và Iran tại Syria”, ông nói.

Thanh Hiền