Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã nhiều lần nói rằng 3 mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Mỹ là “Iran, Iran và Iran”, nhưng trong một phát ngôn mới đây ông lại ám chỉ giờ Triều Tiên mới là mối nguy hại số 1 vì chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này, theo hãng tin AP.

Trong một cuộc họp báo ngày 31/3, khi được hỏi về việc liệu có còn coi Iran là mối đe dọa lớn nhất như khi còn làm tư lệnh của Mỹ ở Trung Đông, ông Mattis cho rằng Iran là “nhà tài trợ chính của chủ nghĩa khủng bố”, nhưng mối nguy hiểm nhất giờ đây là chế độ Stalin bí mật ở Bình Nhưỡng.

“Trong tính toán lớn hơn về mọi thứ, rõ ràng, trong hoàn cảnh toàn cầu đang thay đổi… Tôi nghĩ rằng đó là mối đe dọa Triều Tiên,” ông Mattis nói.

Ông Mattis lưu ý rằng Mỹ đang làm việc với Liên Hiệp Quốc và các đồng minh và đối tác (ám chỉ cả Trung Quốc) để đưa Triều Tiên vào tầm kiểm soát.

“Nhưng ngay hiện tại, Triều Tiên dường như theo một hướng rất liều lĩnh, và điều đó cần phải được chặn lại”, ông Mattis.

Đây chắc chắn sẽ trở thành vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự khi Tổng thống Donald Trump tiếp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông vào tuần tới. Ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc vì không hành động đúng mực để kiềm chế hành động của Triều Tiên.

Triều Tiên đang là một trong những thách thức an ninh quốc gia lớn nhất của chính quyền Trump. Dưới thời chính quyền Obama, Bình Nhưỡng đã có đủ tiến bộ về vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà theo các chuyên gia thì nó có thể bắn tới lục địa của Mỹ, thậm chí tới tận Bờ Đông, trong 2-3 năm tới.

Trung Quốc được coi là một chìa khoá đối với chính sách của Triều Tiên vì Trung Quốc là nước cung cấp nguồn thực phẩm và nhiên liệu chính của quốc gia láng giềng này.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế đã không làm nản lòng Triều Tiên. Mới hồi tháng 1, Triều Tiên công bố nó có thể phóng một tên lửa liên lục địa vào bất kỳ thời điểm nào. Mỹ đã đáp rằng sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào.

Khi các biện pháp ngoại giao quốc tế và trừng phạt kinh tế cho đến nay ít phát huy tác dụng, Mỹ hiện không có nhiều lựa chọn để đối mặt với một mối đe dọa đang leo thang.

Hạo Nhân