Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cho biết hiện tại Mỹ chưa cần có biện pháp quân sự lớn nào ở Biển Đông để đối đầu với Trung Quốc, dù ông chỉ trích gay gắt Bắc Kinh đã “làm vỡ vụn niềm tin của các quốc gia trong khu vực.”

“Tại thời điểm này, chúng tôi không cần có động thái quân sự đáng kể nào cả”, ông Mattis phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay (4/2), theo Reuters.

“Điều chúng ta phải làm bây giờ là dùng đến tất cả các nỗ lực, nỗ lực ngoại giao, để cố gắng giải quyết đúng đắn điều này, duy trì các đường dây liên lạc”.

Tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào ngày 11/1, Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố Trung Quốc phải bị cấm tiếp cận các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở Biển Đông. Gần 2 tuần sau đó, Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc xâm chiếm “vùng lãnh hải quốc tế” thuộc Biển Đông.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ thực hiện những tuyên bố này như thế nào, cũng như liệu Mỹ có dùng đến biện pháp quân sự hay không.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng những lời bình luận của ông Tillerson, cũng như từ Nhà Trắng, gợi ý rằng khả năng Mỹ sẽ tiến hành các hành động quân sự, thậm chí một cuộc phong tỏa hải quân, theo Reuters.

Điều đó sẽ đưa đến nguy cơ về một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc. Giới truyền thông nước này cũng cảnh báo về ‘cuộc đối đầu tàn khốc’ với Mỹ trên Biển Đông.

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis phát biểu trong chuyến công du đầu tiên của ông tới đồng minh Nhật Bản rằng: “Chắc chắn lập trường quân sự của chúng tôi phải là một lập trường củng cố các nhà ngoại giao của chúng tôi về vấn đề này. Tuy nhiên, hiện chưa có nhu cầu nào về các cuộc diễn tập quân sự hay một điều tương tự để giải quyết một điều vốn được giải quyết tốt nhất bởi các nhà ngoại giao.”

Ông Mattis cũng chỉ trích các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông nói: “Trung Quốc đã làm vỡ vụn lòng tin của các quốc gia trong khu vực khi cố gắng giành quyền phủ quyết đối với các điều kiện ngoại giao, an ninh và kinh tế của các quốc gia láng giềng”.

Mai Lan

Xem thêm: