Malaysia kêu gọi tất cả các bên “nhìn xa hơn những quan niệm mệt mỏi và trẻ con về người chiến thắng và kẻ thua cuộc” trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Ông Hishammuddin Hussein, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, hôm nay (23/1) tuyên bố rằng Malaysia tin tưởng vững chắc và dứt khoát rằng những tranh chấp này chỉ có thể được giải quyết thông qua ngoại giao và thông qua các tổ chức đa phương như ASEAN, theo Malaysiakini.

“Hãy nhìn xa hơn những quan niệm mệt mỏi và trẻ con về người chiến thắng và kẻ thua cuộc, để thấy một thực tế đơn giản rằng hòa bình là một điều tốt lành phổ quát và không phải là một trò chơi thắng thua”, ông nói trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Fullerton 2017 được tổ chức ở Singapore.

Ông Hishammuddin nói rằng có một nhu cầu cấp thiết là phải đạt được tiến triển về các vấn đề gây tranh cãi lâu dài như Biển Đông.

“Tiến triển này tốt hay xấu hoàn toàn dựa vào vai trò của các quốc gia trong khu vực này và các đối tác bên ngoài của nó”, ông nói thêm.

Ông nói thêm rằng: “Chúng ta dường như đang bị buộc phải lựa chọn giữa phương Đông hay phương Tây, giữa Trung Quốc hay Hoa Kỳ, giữa chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa dân túy”. Tuy nhiên, ông nhận định rằng điều này đi ngược lại truyền thống độc đáo của Châu Á về chủ nghĩa đa nguyên, nơi các nền văn hóa khác nhau, các tôn giáo và tín ngưỡng có thể cùng tồn tại và phát triển trong nhiều thế kỷ.

Tuy nhiên, ông cho rằng Mỹ cần xem xét về vai trò của họ tại Châu Á – Thái Bình Dương, một khu vực mà ông cho là ‘cốt yếu’ đối với Mỹ.

Ông nói: “Tổng thống [Hoa Kỳ] Donald Trump có một số lần đã nêu bật khả năng rút bớt các cam kết nhất định của Mỹ ở nước ngoài.”

“Chúng tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ cân nhắc lại, trong hoàn cảnh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là cốt yếu đối với an ninh và kinh tế của Mỹ. Dù vậy, có lẽ giờ đúng là lúc ASEAN gánh lấy thử thách này, lấp đầy chỗ trống gây ra bởi những thay đổi chính sách nào đó liên quan đến các siêu cường của thế giới”, ông nói thêm.

Diễn đàn Fullerton do Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược (IISS) có trụ sở tại Anh Quốc tổ chức, có vai trò hỗ trợ Đối thoại Shangri-La. Diễn đàn năm nay thu hút được 75 đại biểu đến từ hơn 25 quốc gia, bao gồm các quan chức quốc phòng cấp cao, các sỹ quan quân sự và các chuyên gia phi chính phủ, theo Straits Times.

Mai Lan

Xem thêm: